DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC 3 bằng chứng khoa học cho thấy dậy sớm chưa hẳn đã tốt cho bạn

3 bằng chứng khoa học cho thấy dậy sớm chưa hẳn đã tốt cho bạn


Chúng ta thường nghĩ rằng việc dậy sớm sẽ khiến cho đầu óc sáng suốt, làm việc gì cũng tốt, năng suất tăng cao, sức khỏe lại được duy trì. Thế nhưng thực tiễn không phải lúc nào điều này cũng đúng.

Sau đây là những lý do khiến game thủ không cần phải nỗ lực dậy sớm vào lúc 5 giờ sáng nữa.

1. Tậm trạng kém vui

Những người thành đạt có thiên hướng dậy thật sớm để khởi đầu công việc. Và điều này khiến cho nhiều người tin rằng chìa khóa của việc thắng lợi là phải dậy sớm.

Nhưng theo nhà tâm thần học người Anh Russell Foster, thì không có một nghiên cứu nào chứng minh dậy sớm giúp tăng năng suất làm việc cả. Điều này đồng nghĩa với việc chẳng có mối hệ trọng nào giữa sự sang giàu về kinh tế và chuyện phải dậy thật sớm cả.

Tất nhiên, việc dậy sớm cũng có những mặt tốt nhất thiết, vì chí ít game thủ có thêm một khoảng thời kì để làm việc. Nhưng trong một cuộc điều tra mới đây, một trong những thứ khiến loài người hạnh phúc nhất là đi ngủ đủ giấc.

Vậy nên nếu chẳng may thức quá muộn, game thủ có thể dậy muộn một tẹo để ngủ cho đủ số giờ cấp thiết, có vậy mới vui lòng mà làm việc hiệu quả được.

2. Đi ngược với bản tính sinh vật học loài người

Theo thầy thuốc người Mỹ Michael Breus, thân thể loài người được “lập trình” để hoàn tất tốt các tính năng nhất thiết ở các mốc giờ nhất thiết trong ngày.

Mốc thời kì này sẽ dị biệt với từng người. Trong cuốn “The Power of When” do chính Breus soạn, ông phân loại loài người vào 4 nhóm: cá heo, sư tử, gấu và sói.

Trong đó, sư tử là những người có thể dậy rất sớm, vào lúc rạng đông ló dạng. Gấu là những người có chu kì thức ngủ thường ngày, nghĩa là ngủ vào đêm tối và thức giấc ngủ vào khi trời sáng, nhưng dậy không sớm.

Cá heo là nhóm ngủ rất ít. Trong thiên nhiên, cá heo chỉ ngủ bằng một bán cầu não, bán cầu còn lại vẫn thức giấc để điều khiển thân thể.

Sói là động vật về đêm. Thế nên những người “sói” có thể thức rất khuya và làm việc cực tốt vào khoảng thời kì này.

Bạn là Sư tử, hay là Sói?

Các đặc điểm sinh vật học của thân thể quy định khoảng thời kì làm việc hiệu quả nhất trong ngày. Và đa số mọi người không được “lập trình” để làm việc tốt vào lúc 5 giờ sáng.

Nếu như game thủ không phải là Sư tử, thì cũng không nên dồn ép bản thân làm gì. Nếu cố quá, thì cùng lắm cũng chỉ “lê lết” được một khoảng thời kì ngắn mà thôi.

3. Làm việc kém hiệu quả

Thức dậy sớm một cách thất thường có thể gây mất ngủ. Mất ngủ thì khiến cho thân thể mỏi mệt, mà như vậy thì hẳn nhiên làm việc kém hiệu quả rồi.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể gây ra những phản ứng thụ động, giống như khi loài người bị trúng độc. Trên thực tiễn, một nghiên cứu từ Úc và New Zealand đã chỉ ra rằng, sau 17 – 19 giờ hoạt động không ngơi nghỉ, năng suất làm việc có thể tệ hơn một người đang có nồng độ cồn trong máu là 0,05%.

Dành cho những người chưa biết, chỉ cần đạt nồng độ cồn trong máu (BAC) 0,08% là đủ để một người vào tù tại một số tiểu bang ở Mỹ rồi. Ngoài ra, phản xạ của người thiếu ngủ thậm chí còn thấp hơn so với các bợm nhậu cơ.

Tóm lại, có những người hình thành là để dậy sớm, nhưng một phần không nhỏ không có đặc điểm này. Chống lại giấc ngủ là chống lại quy luật của thiên nhiên, và về lâu dài có thể gây liên quan thụ động lên chu kỳ ngủ sinh vật học, làm game thủ kém vui mà không giúp tạo ra bất kỳ thứ gì có giá trị cả.

Thôi thì cứ … ngủ tiếp vậy.

Việc dậy sớm hay muộn là dựa vào vào điều kiện, cảnh ngộ của mỗi người và hãy bảo đảm rằng, game thủ ngủ đủ giấc nhé!

Elon Musk vừa trình bày kế hoạch đưa 1 triệu người lên Sao Hỏa

Theo Umbrella

Trí Thức Trẻ

Related Post