DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC CEO Vinamit: Đừng nghĩ cứ tập hợp toàn người giỏi vào công ty là thành công, bạn sẽ nhận trái đắng nếu không biết tới triết lý từ xưa tới nay của ông bà ta

CEO Vinamit: Đừng nghĩ cứ tập hợp toàn người giỏi vào công ty là thành công, bạn sẽ nhận trái đắng nếu không biết tới triết lý từ xưa tới nay của ông bà ta


Chia sẻ trong chương trình Cafe8 số thứ 7 được phát sóng trên Fanpage Cafebiz, ông Nguyễn Lâm Viên – CEO Vinamit thổ lộ: “Bản thân tôi là một người hay thích nói về thất bại”. CEO này cho biết, không chỉ trong kinh doanh, ông còn gặp mặt phải rất nhiều sóng gió trong việc quản trị, điều hành tổ chức.

Ông Nguyễn Lâm Viên kể lại, bản thân ông từng có thời kì chuyển giao công việc tại Vinamit cho hàng ngũ điều hành mới, để dành nhiều thời kì hơn cho gia đình và cũng là lúc ông cần phải ngơi nghỉ.

“Người ta nói với tôi, nếu game thủ đang chiếm hữu một tổ chức có ý nghĩ đó tốt, hãy mời ekip giỏi nhất về điều hành cho game thủ, cho họ thụ hưởng lợi nhuận từ việc điều hành, thì game thủ sẽ khỏe hơn mà không cần phải bận lòng nhiều”, ông Viên san sớt về tư duy quản trị khi đó.

Và thế là vị CEO này đã mời về một ekip toàn các ngôi sao, là các hào kiệt đang làm việc tại các tập đoàn hàng đầu ở vietnam. Cũng trong khoảng thời kì đó, ông hoàn toàn không hề can thiệp vào việc điều hành Vinamit, dành khoảng trống cho các nhân sự này chủ quyền, dễ chịu làm việc.

Nhưng kết quả là tư duy nói trên đã khiến con tàu Vinamit đi lệch hướng. Chuyển giao thất bại, ông Viên buộc phải quay lại và trực tiếp điều hành tổ chức.

Vị CEO này thổ lộ: “Bài học rút ra đó là dù chúng ta có làm gì đi chăng nữa, sự dẫn dắt của người thủ lĩnh vẫn rất quan yếu, tuyệt đối chẳng thể buông bỏ được”.

Ông cho rằng, chỉ đến khi Vinamit tìm ra được một thủ lĩnh mới, đích thực gắn bó với đơn vị, đó sẽ là lúc ông được ngơi nghỉ. Còn việc bê nguyên một hàng ngũ mới coong về điều hành tổ chức sẽ khó lòng mang lại hiệu quả, thậm chí khiến công việc kinh doanh phải chịu tổn thất nặng nề.

CEO này không phủ nhận, việc chuyển giao quyền điều hành ở các đơn vị là rất quan yếu, nhưng nếu đã xác định kinh doanh ở vietnam, sử dụng nhân sự người Việt thì phải hiểu được người Việt.

Ông cho rằng, người vietnam khái quát sẽ làm tốt nhất, cho công việc hiệu quả cao nhất khi đích thực là một thủ lĩnh, được làm chủ cả 1 công đoạn, được chỉ đạo cả 1 chuỗi hệ thống đã tạo ra, hay nói cách khác là được “trao quyền”.

“Bạn phải tạo ra được nhiều thủ lĩnh như vậy, phối hợp họ lại với nhau, thì game thủ sẽ dễ chiến thắng hơn là tạo ra một chuỗi hệ thống quản trị kiểu tây thiên”, ông Viên san sớt cách thức quản trị của mình.

Ngược lại, càng tìm cách triệt tiêu các thủ lĩnh, thâu tóm quyền hạn về mình, kỹ năng thất bại trong việc quản trị đơn vị sẽ càng cao.

CEO Vinamit cho rằng, phân cấp trung gian để quản trị đơn vị sẽ thích hợp với người vietnam hơn, khác lạ là lĩnh vực nông nghiệp. Bởi theo ông Nguyễn Lâm Viên, từ ngày xưa ông bà ta ngày đã ứng dụng chiến thắng cách thức này.

CEO Vinamit: Già như tôi còn muốn bỏ cuộc khi gặp mặt thất bại nhiều lần, huống gì là các game thủ trẻ. Và đây là cách giúp tôi vượt qua

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post