DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Cả Amazon, Microsoft, Facebook đều đang chạy đua để “giết chết smartphone”

Cả Amazon, Microsoft, Facebook đều đang chạy đua để “giết chết smartphone”


Facebook tiền phong khi phát động vào cuối 04 tuần Tư với Hội nghị F8, tiếp đến là Microsoft Build, sau nữa là Hội nghị Google I/O và Hội nghị các nhà sinh sản toàn cầu của Apple là “vedette” đi sau rốt. Dù Amazon không đích thực đơn vị các sự kiện tương tự, nhưng đơn vị đã mau chóng tiết lậu hai item loa sáng dạ sắp công bố là Amazon Echo để khẳng định rằng Amazon không hề thua kém.

Và rồi mọi thứ sẽ lại trở thành sôi động. Mùa thu năm nay, Apple dự định sẽ đơn vị kỉ niệm 10 năm ngày công bố iPhone trước hết, còn Google có thể sẽ tiết lậu một chiếc máy tính bảng sáng dạ Pixel version tối ưu hơn. Trong lúc đó, Microsoft dự định sẽ đơn vị một cuộc họp báo cho dòng Surface rần rộ vào cuối 04 tuần Mười.

Trong lúc kì vọng, chúng ta chẳng có nhiều thứ để làm ngoài việc nghĩ suy về những bước tiến của công nghiệp trong mai sau. Và trên cả những mường tưởng hay cường điệu, chúng ta sẽ được tận mắt chứng thời kì đầu của cuộc chiến trong thời đoạn tiếp theo của công nghiệp máy tính.

Dù rằng Apple và Google là những cái tên cai trị trong hoạt động mua bán máy tính bảng sáng dạ ngày nay, nhưng những cú chuyển mình của công nghiệp đẩy mạnh thực tại ảo mở ra một nền móng hoàn toàn mới mà tại đó kẻ thắng cuộc vẫn còn là một ẩn số lập lờ.

Vì lẽ đó, Amazon, Microsoft và Facebook, dù trước đó đã bỏ qua hoạt động mua bán máy tính bảng điện thoại, trong ngày nay vẫn đang cố khôn xiết để đặt dấu chấm hết cho hoạt động mua bán điện thoại thông minh – và cả sự độc quyền của Apple và Google ngay cả khi hai ông lớn này vẫn đang cai trị.

Nhạy cảm trước những lay chuyển sẽ tạo nên những bước ngoặt

Mỗi cô động nhỏ trong công nghiệp cũng đủ sức để tạo ra những thời cơ lớn cho những đơn vị thấy được những đổi thay ấy – chi tiết là vào những năm 70, Apple và Microsoft đã đặt cược cả vốn liếng của mình để khẳng định rằng những máy tính cá nhân PC sẽ là một hoạt động mua bán tiềm năng hơn hẳn những chiếc máy tính đồ sộ. Vào thời điểm đó, ngành kĩ nghệ này đã lên án những chiếc máy tính cá nhân vì tính lâm thời của nó. Và người thắng cuộc có nhẽ đã sờ sờ trước mắt.

Một câu chuyện tương tự của Microsoft, họ đã không nhận ra sự tiềm năng của điện thoại thông minh, cho đến khi Google và Apple chứng minh họ đã sai trái. Và bây chừ, Android của Google là hệ điều hành phổ quát nhất trên trái đất, chẳng cần tranh cãi nhiều. Và iPhone đã đẩy lợi nhuận của Apple lên thiên đỉnh và trở thành tượng trưng khi đơn vị đã hoàn toàn đoạt được công nghiệp.

Thực tế ảo làm bằng ARKit của iPhone.

Có thể nói rằng thời kì là một vòng tròn quanh quẩn. Ngay vào lúc này, chúng ta đang chứng kiến những bước đầu sinh sản của kính thực tại ảo và thực tại ảo đẩy mạnh đang dần đưa trái đất kĩ thuật số vào những cảm quan của nhân loại. Nghĩa là khi cần, game thủ sẽ có những thông báo đó hiện ra trước mắt và văng vẳng trong tai. Cần gì phải dùng đến điện thoại thông minh khi Netflix và WhatsApp hiện ra trước mặt?

Nhiều người phản hồi đó chỉ là lâm thời, hoặc là thứ gì đó quá mới mẻ và chưa có sự kiểm chứng để được coi là một mối đe bắt nạt đến máy tính bảng sáng dạ. Tuy nhiên, gần đây đã có “những cuộc chạy đua vũ trang” để xây đắp nền móng của kính tăng thêm thực tại ảo trong mai sau.

Alexa của Amazon chính yếu được xem như thiết bị hỗ trợ âm thanh kĩ thuật số, nhưng một “người game thủ thực tại ảo” nói cho game thủ thời kì và tình trạng thời tiết vững chắc sẽ đủ điều kiện để trở thành thực tại ảo đẩy mạnh. Microsoft đã tạo ra kính hologram có tên gọi HoloLens. Facebook và Snapchat vừa đặt áp dụng thực tại ảo đẩy mạnh vào trong camera của máy tính bảng sáng dạ. Ngay cả Magic Leap, startup dưới sự nâng đỡ của Google, cũng đã nghĩ đến việc sinh sản loại kính này như một tiềm năng của nền móng hoàn toàn mới.

Kết quả là một cuộc đua không ngơi nghỉ để tạo ra bất kì thứ gì có thể thay thế điện thoại thông minh như những chiếc máy tính cá nhân PC đã thay thế những loại máy tính lớn. Điểm tương đồng giữa những đơn vị này nằm ở chỗ họ đều đã bỏ qua việc xây đắp các hệ điều hành máy tính bảng sáng dạ cho chính mình. Và tất cả đều dựa vào vào họ để tạo ra những bước tiến mới mẻ hơn.

Chiến thuật “thu mình phòng ngự” liệu có chính xác?

Apple và Google hoàn toàn mẫn cảm với những mối đe bắt nạt ngay trước mắt.

Apple đã tạo ARkit, một chuỗi hệ thống được sinh sản thực tại ảo đẩy mạnh vào các áp dụng iPhone, sử dụng máy ảnh tích thích hợp sẵn trong máy tính bảng. Xét về góc cạnh công nghiệp, nó đủ mạnh mẽ để sử dụng và khiến các nhà sinh sản “mê như điếu đổ” đối với loại công nghiệp thực tại ảo đẩy mạnh này. Khi Apple cho công bố những chiếc kính thực tại ảo đẩy mạnh này, những áp dụng này sẽ đổ bộ sau đó.

Google đã có nhiều nỗ lực để gầy dựng mô hình thực tại ảo đẩy mạnh, bao gồm cả dự án Tango. Dù version trước hết của bộ tai nghe Google Glass đã thất bại ê chề, và nếu Google đủ nhạy bén để tìm ra phương thức cải tiến thiết bị, nó sẽ như một chiếc máy mở đường cho Android tiến đến lĩnh vực AR.

Thay đổi chiến thuật thu mình phòng ngự có thể sẽ là một cú dội ngược khiến Apple mất đi “quả trứng vàng” iPhone. Nếu Apple hoàn toàn đủ tiềm lực để xây đắp một nền móng phần cứng thật tuyệt hảo, điều đó đồng nghĩa với việc Amazon chẳng thể làm điều đó với Alexa, cũng như Microsoft chẳng thể làm với HoloLens.

Trong thời kì này, khi chúng ta đang “ngây ngất” với tất cả những phần cứng và phần mềm mới sẽ công bố vào cuối năm nay, hãy giữ vững ý kiến rằng tất cả những cuộc chiến chúng ta đang chứng kiến chỉ là sự khai mào của một thế chiến mạnh mẽ đối với công nghiệp thực tại ảo sẽ bùng phát trong một thập kỉ đến hoặc trong mai sau xa.

Không “go global”, startup Việt này chọn lựa dồn lực sinh sản trong nước và hấp dẫn 30.000 siêu thị tham dự sau 4 năm

Theo GYA RADOS SPIDERUM

Trí Thức Trẻ

Related Post