DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Vì sao điện thoại Vertu đắt đỏ đến thế, giá trị có thể lên tới cả tỷ bạc?

Vì sao điện thoại Vertu đắt đỏ đến thế, giá trị có thể lên tới cả tỷ bạc?


Cũng như những món hàng khác, laptop cũng có những nhãn hiệu được liệt vào hàng xa xỉ.

Tôi đang không nói tới iPhone – bởi ở thời đại này, iPhone (và có nhẽ là laptop sáng dạ tổng thể) không còn là thứ hàng xa xỉ nữa , tôi đang nói tới Vertu và những chiếc laptop trị giá tới cả ngàn USD của họ. Ta có thể coi Vertu trong hoạt động mua bán laptop là Gucci của trái đất thời trang, là Rolls-Royce của trái đất xe hơi, là Rolex của trái đất đồng đại dương và là Batman/Iron Man/Black Panther của trái đất siêu hero.

Những chiếc laptop họ làm ra được đính đá quý, được chế tạo bằng tay có trị giá tới hàng ngàn USD đã từng có thời… chết đứng trên hoạt động mua bán. Đã từng là doanh nghiệp con của Nokia, dĩ nhiên là những chiếc laptop của Vertu sẽ dựa trên những kĩ nghệ chế tạo laptop của một gã-khổng-lồ-một-thời này.

Khi Nokia chuyển qua tập hợp vào Windows Phone (và rồi thậm chí cũng chết ở trong đó , nhiều lần ), Vertu đã chạm mặt vô vàn gian truân trong công cuộc bán những chiếc laptop đã có kĩ nghệ lạc hậu lại còn siêu đắt của mình. Rồi dần dà, họ chọn lựa nền móng Android để mà tiến tới. Họ cho mở bán Vertu Ti đại dươngi năm 2013, nhằm biểu lộ với hoạt động mua bán rằng mình chưa đi đâu cả.

Tua nhanh tới thời điểm của 2017 này, tiện khi Vertu vừa tuyên bố đóng cửa nhà máy sinh sản , dừng mọi hoạt động sinh sản vào ngày bữa nay, ta ngồi mổ xẻ xem những nhân tố gì đã khiến những chiếc laptop đóng mác Vertu lại đắt đỏ tới vậy.

Nếu tiền không phải là giới hạn, laptop có thể “chất” tới đâu?

Khi mà hoạt động mua bán laptop tràn ngập những mặt hàng flagship mới mỗi 04 tuần, hoặc tới từ những nhãn hàng nổi danh (như Samsung, Apple) hay những doanh nghiệp nhỏ hơn tại Trung Quốc (Xiaomi, OPPO), đã có những nhân tố riêng của Vertu đã khiến nó khác biệt, khác hẳn với những người người chơi bè cũng là laptop của chúng.

Hồi những năm 1990, khi mà chẳng ai động tới từ “xa xỉ”, những nhà kiến tạo tại Vertu đã đặt ra một câu hỏi rằng “Nếu tiền không phải là trở lực, thì họ có thể làm ra được thứ gì?”. Một câu hỏi táo tợn, “chưa từng được đưa ra” trong bất kì cuộc họp nào, đó là lời kể lại của Hutch Hutchinson, trưởng ban kiến tạo tại Vertu. Và thế là họ tạo ra một dòng laptop chỉ bao gồm những nhân tố tinh túy bậc nhất (và dĩ nhiên là đắt đỏ cũng bậc nhất).

Những viên đá quý, những nguyên liệu bền chắc đắt tiền, và kể cả một màn hình hoàn toàn bằng sapphire đã khiến chúng thành một món hàng chống xước chỉ những ai no đủ mới có thể mua.

Người ta chỉ nghĩ đó là một cái màn hình gương kính sang chảnh, nhưng thực ra chẳng phải vậy. Màn hình sapphire ấy là để bảo vệ những gì bên dưới nó. Và thứ nguyên liệu cứng thứ hai trái đất, chỉ đứng sau xoàn được dùng để sinh sản laptop này không phải thiên nhiên mà có, nó được tạo nên bằng kĩ nghệ riêng.

Họ sử dụng một thứ có tên là “hạt giống sapphire”, có kích cỡ và hình trạng của một quả nặng dùng để chơi hockey. “Hạt giống sapphire” được trộn trung với một loại nhôm oxide và nguyên liệu sapphire thô (chưa phải dạng tinh thể), chúng được đặt vào một thiết bị khác biệt để làm nóng nó lên nhiệt độ 2.000 độ C, để các nhân tố hòa vào với nhau.

Hạt giống sapphire.

Vật liệu sapphire thô.

Sau đó, khối vật chất này sẽ được xử lý phê duyệt một chuỗi hệ thống làm lạnh trong vòng 2 tuần, để chúng có thể biến thành dạng tinh thể. Kết quả chung cuộc là một khối sapphire lớn, sẽ được cắt ra thành từng mảnh để dịch vụ các mục tiêu khác nhau như làm đèn LED, làm cửa sổ máy bay hay thứ mà ta đang tìm kiếm, màn hình laptop.

Khối sapphire là thành tựu của một quy trình dài.

Được cắt ra để dịch vụ nhiều mục tiêu khác nhau.

Khối sapphire được dùng để làm màn hình laptop được bắn bằng những hạt proton có năng lượng lớn (hạt mang điện tích dương trong nhân của nguyên tử hydro), chia thành một lớp proton nằm bên dưới khối sapphire nói trên. Sau đó, toàn cục khối này sẽ được “nấu” để tách ra được lớp sapphire mỏng mảnh, được phân cách bằng chính lớp proton được tạo nên qua quá trình xử lý trên.

Quá trình sinh sản này có thể kéo dài tới một số 04 tuần, khi mà nó phải được xử lý qua nhiều công đoạn, cắt gọt khôn khéo, đánh bóng tới một mức có-thể-được-dùng-làm-màn-hình. Kết quả là một mặt sapphire chống xước cao cấp, cứng hơn kính thường tới 5 lần. Riêng màn hình đã mất từng đó công đoạn để tạo nên, qua đó lý giải một phần mức giá trên trời của Vertu.

Màn hình sapphire là kết quả của hàng loạt quy trình lẳng nhẳng.

Và nhìn vào cạnh viền laptop mà xem, người chơi sẽ thấy một đường “lan can bảo vệ” được làm từ titan cứng. Nó nhập vai trò như một tấm áo giáp bảo vệ những thành tố phong phanh và cái màn hình siêu cứng vốn được chống xước bên trong. Đây là thứ titan được dùng trong động cơ phản lực, và bản thân nó cứng hơn titan thường tới hai lần.

Nhưng những đối tượng mua hàng thượng lưu chẳng mấy người lưu ý tới những thứ nguyên liệu siêu cứng, siêu “xịn” hay có quá trình sinh sản vô cùng hấp dẫn. Họ muốn một kiến tạo thanh lịch và “làm nên thương hiệu Vertu”. Chính bởi vậy, kiến tạo của thiết bị đắt đỏ này vẫn không đổi thay qua nhiều năm.

Nếu như người chơi muốn mình nổi trội trong đám đông, thì đây là thiết bị được kiến tạo cho việc đó”, trưởng ban kiến tạo Hutch Hutchinson nói.

Từng chiếc laptop được lắp ráp tay chân bởi một người thợ nhân tài.

Việc mua một chiếc Vertu xa xỉ cũng giống như việc mua một chiếc túi thời thượng, một chiếc đồng đại dương bóng nhoáng thanh lịch, hay một chiếc xe được kiến tạo riêng cho mình . Trong một hoạt động mua bán đầy những món hàng đắt tới kinh đại dươngn như thế, thì Vertu vẫn tìm được chỗ đứng riêng. Một chiếc laptop vô cùng cứng cáp, được gắn đá quý vào chỗ này chỗ kia, được chế tạo bằng tay chân bởi những người thợ hàng đầu cũng chẳng khác gì những món đồ cấp cao xa xỉ vậy.

Hãng laptop siêu sang Vertu chính thức đóng cửa nhà máy, dừng mọi hoạt động sinh sản

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Related Post