DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Điều hòa nhiệt độ đã thay đổi thế giới như thế nào?

Điều hòa nhiệt độ đã thay đổi thế giới như thế nào?


Ứng dụng của thiết bị này quả tình rất lớn. Chẳng còn tình trạng oi bức hay những con đường đầy băng tuyết. Các sa mạc cũng trở thành xanh tươi hơn và mùa màng không còn mất mùa. Còn gì có thể mang đến những đổi thay kỳ diệu đó hơn là một chiếc điều hòa nhiệt độ?

Trên thực tại, chuyển đổi khí hậu đã khiến các nhà phát minh tìm mọi cách để chống lại khí hậu; như phun axit sulphuric vào tầng khí quyển, hoặc rắc vôi sống xuống biển. Chúng ta gần như có thể kiểm soát được khí hậu, hoặc ít ra là ở trong nhà.

Cuộc sống của chúng ta sẽ thế nào nếu không có điều hòa nhiệt độ.

Từ khi loài người phát minh ra điều hòa nhiệt độ, cuộc sống của loài người đã có những đổi thay bất thần. Kể từ khi tiên sư cha loài người có thể nắm giữ được lửa, loài người đã biết cách làm ấm. Tuy nhiên, để làm mát thì cũng là biện pháp nan giải. Hoàng đế Roman Elagabalus từng bắt những bầy tớ mang tuyết từ núi và chất thành đống trong vườn; khi gió thổi sẽ mang theo hơi lạnh vào trong nhà.

Vấn đề độ ẩm

Không cần phải nói, đây không hẳn là một biện pháp có thể vận dụng được trên diện tích toàn cầu. Ít nhất, phải đến tận thế kỷ 19, khi doanh nhân người Boston, Frederic Tudor đã nghĩ ra một cách khá giống cách hoàng đế Roman từng làm.

Ông lấy những khối băng từ biển New England vào mùa đông, phủ mùn cưa lên và chuyển về nhà. Cách này đã được nhiều người học theo và cho đến khi những chiếc máy làm băng nhân tạo được phát minh, tình trạng “đói băng” xảy ra thường xuyên tại vùng New England.

Người đi vỡ hoang băng để dùng trong hè.

Điều hòa nhiệt độ được phát minh từ năm 1902. Tuy nhiên ban sơ, nó không phải để thỏa cơn nóng của loài người.

Công ty in Sackett & Wilhelms tại New York gặp gỡ vấn đề với độ ẩm cao trong không khí dẫn đến chất lượng ảnh in kém. Thông thường, mỗi tờ giấy phải được in 4 lần với 4 màu khác nhau. Nếu độ ẩm đổi thay giữa mỗi lần in, màu sẽ không có chất lượng tốt. Nhà in sau đó đã hỏi tổ chức nhiệt Buffalo Forge xem họ có biện pháp gì chống ẩm không.

Một kĩ sư trẻ tên Willis Carrier đã phát hiện ra rằng tuần hoàn khí qua các lõi đã được làm lạnh bởi khí amonia nén có thể giữ độ ẩm liên tục ở mức 55%. Có được phát minh đó, nhà in đã đích thực giải quyết được vấn đề.

Willis Carrier – nhà phát minh ra điều hòa nhiệt độ.

Những lợi ích không ai ngờ

Buffalo Forge sau đó đã bán phát minh của Willis Carrier. Vấn đề độ ẩm không chỉ tương tác đển ngành in mà còn trong nhiều ngành công nghiệp khác. Các tổ chức ban sơ chỉ quan tâm đến vấn đề nhiệt độ và độ ẩm gây tương tác đến chất lượng hàng hóa chứ không ngó ngàng gì đến vấn đề oi bức của công nhân.

Tuy nhiên đến năm 1906, Carrier nhận ra tiềm năng của thiết bị này để làm mát các tòa nhà công cộng như nhà hát. Đó là một biện pháp mang tính thời đại. Trước đây, các nhà hát thường phải đóng cửa vào mùa hè: không có gió, những thân thể mướt mát dày đặc trong nhà hát.

Thiết bị đổi thay thời tiết của Willis Carrier đã đích thực có nhiều áp dụng trong cuộc sống. Rạp hát trước hết được lắp điều hòa nhiệt độ vào năm 1920 và sau đó, nó đã mang đến nhiều đổi thay đáng kể trong ngành công nghiệp phim.

Nhu cầu điều hòa nhiệt độ càng ngày càng tăng trên toàn trái đất.

Công nghệ đổi thay cuộc sống hoàn toản

Nếu người chơi đã quá thân thuộc với các bộ phim bom tấn mùa hè thì hãy hàm ân đến Carrier; bởi trước đó mùa hè chẳng ai xem phim cả. Các trọng điểm thương nghiệp cũng vậy; nếu không có điều hòa nhiệt độ thì chẳng có trọng điểm thương nghiệp nào cả.

Điều hòa nhiệt độ đã trở thành một thứ vượt xa ngoài một sự luôn thể ích. Đó là cuộc chuyển hóa công nghiệp mang tính cách mệnh và mang đến những tương tác vượt bậc cho cuộc sống của người dân.

Máy tính sẽ hỏng nếu nó quá nóng hoặc quá ẩm; chính thành ra điều hòa nhiệt độ giúp làm mát máy chủ. Hơn nữa, nếu các nhà máy chẳng thể kiểm soát được chất lượng không khí, kiên cố việc sinh sản chip silicon sẽ không thắng lợi.

Những chuyến tàu điện ngầm được vũ trang điều hòa nhiệt độ.

Điều hòa nhiệt độ cũng đem đến cuộc cách mệnh trong ngành kiến trúc, xây đắp.

Trước đây, để làm mát một căn nhà trong thời tiết oi bức, người ta phải xây tường dày, trên cao, ban công, sân trước và cửa sổ hướng gió. Trước khi có điều hòa nhiệt độ, các tòa nhà chọc trời không khác gì một cái lò hun người.

Điều hòa cũng đổi thay cơ cấu dân số. Các thị thành như Dubai hay Singapore chẳng thể sống sót được nếu không có điều hòa. Rồi kinh tế cũng tạo ra vượt bậc. Trung Quốc mau chóng trở thành một cường quốc và số điều hòa tại các thị thành lớn vươn lên từ dưới 1/10 đến 2/3 các hộ gia đình. Tại các nước như Ấn Độ, Brazil hay Indonesia, hoạt động mua bán điều hòa nhiệt độ cũng tạo ra vượt bậc. Chỉ trong vòng một vài chục năm, điều hòa nhiệt độ đã đổi thay cả trái đất.

Tỷ lệ sinh tồn của thai nhi cao hơn; tù nhân không đảo chính hơn, điểm số của học sinh cũng tốt hơn khi thời tiết lạnh buốt, năng suất cần lao tăng lên vượt bậc… Theo các nhà nghiên cứu, năng suất cần lao của loài người đạt đỉnh từ 18 đến 22 độ C. Quả thật, điều hòa nhiệt độ đã tương tác đến tất cả góc cạnh của cuộc sống loài người.

Tâm lý học đương đại: Thế giới này chỉ có 5 loại người, người chơi thuộc loại nào?

Theo Skye

Thời Đại

Related Post