DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Nhiếp ảnh gia bị kiện đến phá sản vì bức hình “Chú khỉ selfie” và lý do không ai ngờ tới

Nhiếp ảnh gia bị kiện đến phá sản vì bức hình “Chú khỉ selfie” và lý do không ai ngờ tới


Theo Guardian đưa tin, một phiên tòa tại Mỹ đã khiến nổ ra cuộc tranh biện mới về việc một con khỉ có thể chiếm hữu bản quyền bức ảnh selfie của nó hay không khi mà chiếc máy ảnh lại thuộc về nhiếp ảnh gia David Slater.

David Slater đã chẳng thể xuất hiện trong phiên tòa xử lý vụ kiện của mình vì không có đủ tiền để mua vé máy bay từ nước Anh đến San Francisco vào hôm thứ Tư (12/7).

Sau khi bị khởi kiện từ năm 2015, nhiếp ảnh gia David đã gần như vỡ lẽ nợ khi phải trả tiền trạng sư theo phiên tòa. Anh cũng không có tiền để mua lại chiếc máy ảnh đã vỡ lẽ – cần câu cơm cho công việc của mình.

Bức ảnh chú khỉ selfie nức tiếng của nhiếp ảnh gia người Anh David Slater.

Mọi chuyện khởi đầu từ năm 2011 với bức ảnh chú khỉ selfie. Khi David đi ngao du tại Sulawesi, Indonesia, anh đã dành nhiều ngày theo dõi và tự sướng đàn khỉ.

Nhiếp ảnh gia cho biết bức ảnh khỉ selfie hoàn toàn là ý nghĩ đó có chủ đích của anh khi cố tình “lừa” chú khỉ bấm nút chụp khi nhìn thẳng vào ống kính.

“Đấy không phải là một chốc lát may mắn”, David giãi tỏ. “Bạn phải cần tri thức, sự nhẫn nại, thời kì và nhiều thứ khác”.

Ngay sau đấy, bức ảnh đã trở thành nức tiếng. David cũng kiếm được bộn tiền từ bức hình, đủ để trang trải cho chuyến đi đến Indonesia.

Tuy nhiên, bức ảnh trở thành chủ đề cho một vụ tranh chấp pháp lý vào năm 2014 khi David đề nghị blog Techdirt và Wikipedia không được sử dụng bức hình mà không có sự chuẩn y của anh.

Wikipedia đã khước từ đề nghị của nhiếp ảnh gia và khẳng định, bức hình này không có bản quyền vì con khỉ mới là người chụp bức ảnh. Trong khi đó, văn phòng Bản quyền Mỹ nói động vật chẳng thể chiếm hữu bản quyền và công nhận đây là bức ảnh không tác giả.

Sau đó, Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) đứng ra kiện Slater vì cho rằng chú khỉ mới là chủ chiếm hữu bức hình. Nhiếp ảnh gia David Slater và nhà xuất bản Blurb đã vi phạm bản quyền, khi cho mở bán cuốn sách “Wildlife Personalities” có sử dụng hình selfie chú khỉ này.

Theo PETA, chú khỉ 6 tuổi này có tên là Naruto. Tuy nhiên, tòa án cũng đã huỷ bỏ đề nghị của PETA vào năm 2016 và cho rằng, động vật không phải đối tượng trong quy định của luật bản quyền.

Vụ tranh chấp dài ngày đã khiến anh David Slater gần như vỡ lẽ nợ.

Với David Slater, việc tranh chấp bản quyền bức ảnh lâu ngày đã khiến anh tiêu tốn rất nhiều của cải. Tuy vậy, anh vẫn cho rằng bản quyền bức hình này phải thuộc về mình.

“Tôi không có đủ tiền mua xe ô tô. Cũng chẳng có thiết bị máy ảnh nào cả. Giờ tôi đã thực thụ vỡ lẽ nợ”.

Luật sư của David cũng đặt câu hỏi ngược cho PETA rằng liệu doanh nghiệp này có thể chứng minh được con khỉ trong bức hình đúng là con khỉ mà PETA đưa thông báo ra không.

Điều yên ủi độc nhất với David là bức ảnh của anh đã giúp cứu loài khỉ này khỏi bị tuyệt diệt.

“Những con vật này đang có nguy cơ bị tuyệt diệt. Nhờ một bức ảnh của tôi, ngao du sinh thái địa phương đã tạo ra và khách ngao du có tinh thần bảo vệ động vật hoang dại hơn. Hy vọng là bức ảnh đã đóng góp vào việc cứu sống loài vật này. Đó là dụng ý ban sơ của tôi”.

Sau 4 năm không đổ rác, nhiếp ảnh gia đã gây chấn động với các công trình mang thông điệp ý nghĩa

Theo Skye

Thời Đại

Related Post