DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Tin vui cho người mù: Ứng dụng này của Microsoft sẽ giúp họ “cảm nhận” được cuộc sống muôn màu xung quanh

Tin vui cho người mù: Ứng dụng này của Microsoft sẽ giúp họ “cảm nhận” được cuộc sống muôn màu xung quanh


Theo trào lưu, các tổ chức kĩ nghệ đang đổ tiền tấn vào trí não nhân tạo (AI) với mục tiêu là mang lại sự một thể lợi và dễ chơi cho loài người.

Nhưng thỉnh thoảng, AI còn có nghĩa là đổi thay cuộc sống theo những cách hăng hái chẳng thể ngờ, gạt bỏ những trở ngại và nguy hiểm mà chúng ta phải đối mặt. Đó chính là trường hợp của vận dụng Seeing AI – mới được Microsoft trình bày.

Chức năng của vận dụng

Ứng dụng mới hoàn toàn không tính phí này là item của Saquib Shaikh, một kỹ sư phần mềm bị mù từ năm lên 7 tuổi. Chương trình này sử dụng camera trên laptop của game thủ để chụp các bức ảnh của người và sự vật xung vòng quanh, gồm tất cả mọi thứ từ chiếc ví cho tới hình ảnh đồng nghiệp đang ngồi uống cà phê.

Khi camera đã tự sướng xong, vận dụng sẽ cho game thủ biết trong bức ảnh có gì. Cảm xúc, nam nữ, độ tuổi ước tính – vận dụng này có thể trình bày tất cả.

Một tính năng nữa của vận dụng này là kỹ năng chỉ dẫn những người khiếm thị chụp hình của chữ viết để vận dụng có thể đọc được. Tính năng này chẳng những hữu dụng cho những cảnh huống diễn ra hàng ngày như đọc menu tại các nhà hàng, mà còn có lợi cho công việc như phê chuẩn các tài liệu kinh doanh.

Hiện tại, vận dụng này chỉ hoạt động trên hệ điều hành iOS hoặc kính sáng dạ Pivothead. Nhưng kì vọng version dành cho Android sẽ sớm ra đời.

Tầm quan yếu của việc biết được những gì ở phía trước

Mục đích của Seeing AI là giúp cho người mù chủ quyền hết mức có thể. Nhưng để đích thực hiểu được tầm quan yếu của vận dụng này, game thủ phải hiểu được vì sao sự chủ quyền đó lại có ý nghĩa tới thế. Đúng là nhân tố một thể lợi và an ninh cũng quan yếu, nhưng sự chủ quyền tạo ra sự tự tính. Sự tự tín lại cũ rích vũ người ta thử trải nghiệm những điều mới mẻ.

Nó đổi thay cách họ tương tác với người khác, tương tác tới kỹ năng tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp. Nếu Seeing AI cho game thủ biết người đang chuyện trò với game thủ đang cười chả hạn, game thủ sẽ đỡ cảm thấy lo lắng hay găng tay hơn khi tiếp tục cuộc hội thoại.

Bên cạnh đó còn có sự đồng đẳng. Ví dụ như ở Mỹ, những người mù trưởng thành có công ăn việc làm chỉ ở mức 36,8% bất chấp Đạo luật về Người khuyết tật, vốn được tạo ra để ngăn cắp sự phân biệt đối xử. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở mọi nơi trên quả đât. Ở Anh, tỉ lệ này còn xuống dưới 27%.

Mặc dù có nhiều lý do khiến các tổ chức không muốn thuê người mù, nhưng phần lớn chúng đều là thành kiến cho rằng người khiếm thị sẽ gây nhiều phiền nhiễu cho công ty, hoặc chẳng thể làm việc hiệu quả và chính xác như người thường ngày.

Tuy nhiên những kĩ nghệ như Seeing AI có thể làm an lòng các công ty, tạo ra một biện pháp dễ chơi cho cả 2 bên.

Càng có nhiều tổ chức tạo ra các kĩ nghệ như Seeing AI của Microsoft, thì chúng ta càng có kỹ năng nhìn nhận loài người rõ hơn, chứ không phải những khuyết tật của họ. Điều đó, khi game thủ đích thực thấy được, mới là đỉnh cao của thị giác.

Thất nghiệp, hết tiền, nữ sáng lập startup kiến tạo này đã đổi đời nhờ ý nghĩ đó hò hẹn cùng trai mặc đồ xấu

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post