DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Cảnh báo: 3/4 dân số thế giới sẽ còn phải chịu các đợt nắng nóng khủng khiếp trong vòng 80 năm tới

Cảnh báo: 3/4 dân số thế giới sẽ còn phải chịu các đợt nắng nóng khủng khiếp trong vòng 80 năm tới


Theo các nhà khoa học, 3/4 dân số trên Trái đất có thể sẽ phải đối mặt với những đợt nóng chết người, nếu lượng khí thải nhà kính lớn như hiện giờ tiếp tục bị đẩy vào khí quyển.

Một cuộc rà soát các nghiên cứu khóa học đã tìm thấy hơn 1.900 vị trí trên trái đất nơi có người chết do thời tiết quá nóng và ẩm kể từ năm 1980, như Moscow vào năm 2010 (hơn 10.800 người chết), Paris vào năm 2003 (khoảng 4.900 người chết), và Chicago vào năm 1995 (khoảng 740 người chết).

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính khoảng 1/3 dân số trái đất đã phải hứng chịu chí ít 20 ngày sống trong điều kiện thời tiết cực kỳ hà khắc vào năm 2000.

Nhưng họ còn đưa ra cảnh báo rằng, con số này có thể tăng lên tới 74% vào cuối thế kỷ này nếu lượng khí thải carbon tiếp tục ở mức cao như hiện giờ. Và thậm chí với chương trình giảm khí thải nhà kính triệt để nhất, vẫn sẽ có hơn 47% dân số bị liên quan bởi các đợt nóng kinh khủng vào năm 2100 theo dự báo của các nhà nghiên cứu.

Khí hậu đang chuyển đổi rất nhanh, và gần như vững chắc loài người chẳng thể tiến hóa hơn nữa để chống chịu tốt hơn với nhiệt độ cao. Tốc độ nóng lên của trái đất đã gây ra vô khối vấn đề cho rất nhiều loài động vật và thực vật trên trái đất.

Một thông báo nghiên cứu đăng trên tập san Nature Climate Change cho biết nghiên cứu này “nhấn mạnh mối đe dọa hiện hữu và càng ngày càng tăng thêm đối với sự sống” do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Camilo Mora từ Đại học Hawaii, cảnh báo: “Chúng ta không còn nhiều chọn lựa cho mai sau nữa. Đối với các đợt nóng, chúng ta chỉ có các chọn lựa nằm giữa tồi tệ và kinh khủng. Nhiều đứa ở khắp nơi trên trái đất đã và đang trả giá vì sự nóng lên toàn cầu, và trong khi các mô hình đều cho thấy điều này sẽ vẫn tiếp diễn. Nó thậm chí còn có thể tồi tệ hơn nếu lượng khí thải như hiện giờ không được giảm thiểu.

Cơ thể người chỉ có thể hoạt động được trong một khoảng hẹp so với nhiệt độ thân thể là 37 độ C. Các đợt nóng sẽ mang lại rất nhiều không may cho cuộc sống loài người vì nhiệt độ tăng cao cộng với độ ẩm cao có thể làm tăng nhiệt độ thân thể, dẫn tới những nguy cơ về sức khỏe và tính mạng”.

Con người có thể sống sót được ở mức nhiệt cao hơn 37 độ C nếu có kĩ năng giải nhiệt, cốt tử bằng cách toát mồ hôi. Nhưng nếu độ ẩm cũng cao, nghĩa là không khí bị bão hòa với hơi nước, thì quá trình này sẽ không còn hiệu quả vì mồ hôi không bốc hơi khỏi da được.

Các đợt nóng trong điều kiện thời tiết ẩm còn có thể gây tử vong ở mức nhiệt dưới 37 độ C vì thân thể tạo ra lượng nhiệt rất lớn khi ngơi nghỉ.

“Hậu quả của việc tiếp xúc với các điều kiện thời tiết hà khắc có thể sẽ nghiêm trọng hơn ở người già, ở những khu có chừng độ đô thị hóa cao”, các nhà nghiên cứu cảnh báo.

“Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan yếu của việc giảm thiểu tiếp xúc với các điều kiện thời tiết khắc nghiệp và làm nổi trội những khu vực cần điều chỉnh và thích ứng nhiều nhất trên trái đất”.

Gareth Redmond-Kind, người đảm đương phòng ban chế độ khí hậu và năng lượng ở WWF tại Anh quốc cho biết, nghiên cứu này là một lời cảnh báo về tương tác của chuyển đổi khí hậu – và tình trạng này sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Chúng ta cần có những hành động thông thường mang tính toàn cầu để bảo vệ loài người khỏi những tương tác tồi tệ nhất của chuyển đổi khí hậu.

Bạn không tin nổi đâu, giới khoa học vừa tìm thấy loài vật kì dị này dưới đáy đại dương nước Úc

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post