DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Nghiên cứu chỉ ra: Thứ khiến con người vui sướng tột đỉnh này lại là nguyên nhân đặc biệt gây hại tới sức khỏe

Nghiên cứu chỉ ra: Thứ khiến con người vui sướng tột đỉnh này lại là nguyên nhân đặc biệt gây hại tới sức khỏe


Một nghiên cứu về những lề thói xử lý tiền mặt của người tiêu xài do Mastercard và Đại học Oxford thực hành cho thấy, 64% người tiêu xài xem tiền mặt, hoặc tiền xu rất dơ dáy và không thích hợp vệ sinh.

Họ không sai. Nghiên cứu DNA trên những tờ đô la Mỹ phát hiện tới 3.000 loại DNA không phải của người, bao gồm những loại từ các vi khuẩn gây bệnh viêm phổi, loét bao tử và khuẩn tụ cầu.

Nhiều người tiêu xài vẫn không tinh thần được những mối nguy tiềm ẩn của tiền mặt. Sau đây là 3 sự thật “đau lòng” có thể giúp người chơi chuyển sang sử dụng những phương thức tính sổ tinh khiết hơn như thẻ tính sổ hay tính sổ không tiếp xúc.

1. Công cụ tính sổ hay đĩa cấy vi khuẩn?

Được sinh sản từ giấy hay nguyên liệu cotton-linen, bề mặt nhiều lỗ nhỏ li ti của tờ giấy bạc là một không gian hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sôi. Các nhóm nghiên cứu đã chỉ ra 93 loại vi khuẩn khác nhau ẩn núp trên tiền mặt. Những tờ giấy bạc chưa tất cả mầm bệnh từ những người đã cầm chúng và thường chẳng thể làm sạch mà không bị làm hỏng.

Không giống như tiền mặt, thẻ tính sổ được làm từ nhựa, một không gian cừu địch đối với bất kỳ vi sinh vật nào. Nhựa, với những thuộc tính như chơi thấm hút và chống nước, có thể vệ sinh và tiệt trùng thuận tiện.

Mặc dù một số nhà băng đã tung ra những loại tiền mặt được làm từ polymer để giúp chặn đứng sự lan tróc nãền của những vi khuẩn nguy hại, những nỗ lực này của họ đã bị vô hiệu bởi bản tính “dịch chuyển” của tiền mặt.

Dù là giấy hay polymer, tiền mặt được tróc nãền qua nhiều bàn tay khác nhau mỗi ngày, trong khi thẻ tính sổ chỉ được cầm bởi chủ thẻ và người thu ngân. Trong khi đó, đối với phương thức tính sổ không tiếp xúc như ví số thì người sử dụng không cần phải nhọc lòng gì về vấn đề vệ sinh vì ví số tiến hành giao tế qua mạng không yên cầu phải có sự tiếp xúc nào với nhân loại.

Sự thật lôi cuốn:

– Trung bình một tờ giấy bạc sẽ được trao tay 4,6 người mỗi ngày. Trong trường thích hợp người trước hết bị cảm lạnh thì người cầm tiền chung cuộc có 25% kỹ năng bị nhiễm bệnh.

– Chỉ 20% người tiêu xài vệ sinh tay sau khi cầm tiền mặt, theo nghiên cứu về những lề thói xử lý tiền mặt của người tiêu xài do Mastercard và Đại học Oxford thực hành.

– Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm phát hiện thấy khuẩn tụ cầu có thể sinh tồn trên tờ giấy bạc Ấn độ 8 ngày tại nhiệt độ phòng.

2. Hỗ trợ những thần thế ngầm

Vi khuẩn không phải là ví dụ độc nhất về những mối nguy của tiền mặt. Những vết tích của cocaine đã được tìm thấy trên những tờ tiền mặt trên trái đất. Tính ẩn danh và hầu như chẳng thể tróc nã xuất cỗi nguồn của tiền mặt là đồn đại cứu sinh của những thần thế ngầm trên trái đất khi tiến hành những giao tế phạm pháp.

Trái ngược với sự kém sáng tỏ này của tiền mặt, tính sổ điện tử theo dõi và ghi nhận tất cả các giao tế, giúp ngày càng tăng tính sáng tỏ và sự tin tưởng.

3. Không tốt cho sức khỏe và không gian

Tiền mặt là một lề thói xa xỉ. Khoảng 150 tỷ tiền mặt được in ra hàng năm, chiếm đoạt khoảng 1.5% GDP của một nhà nước. Tiền mặt được sử dụng hàng ngày, ngắn hơn tuổi đời của thẻ tín dụng.

Điều gì sẽ xảy ra khi tiền mặt chạm mốc cuối trong tuổi đời? Mỗi năm, những tờ tiền dơ, bị hư hỏng trên trái đất sẽ bị nghiền nát, đốt cháy và đưa ra những bãi rác. Việc thiêu hủy tiền là một nguyên cớ quan yếu gây nguy hại cho sức khỏe và làm không gian xuống cấp.

Trong khi đó, sự hình thành của những loại tiền kỹ thuật số đã giúp giảm thiểu nhu cầu mang theo tiền mặt, và nhu cầu in tiền tổng thể. Nghiên cứu của Mastercard cho thấy, người tiêu xài tại các nhà nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan và vn đang chuyển qua sử dụng laptop điện thoại để mua hàng. Những biện pháp tính sổ sẽ ít gây hại cho không gian hơn vì không yên cầu phải có nguyên liệu thô chế tác, mà chỉ cần kết nối internet.

Sự thật lôi cuốn:

– Năm 2014, khoảng 3,07 triệu tấn khí CO2 đã được sản hình thành từ việc lưu hành 200 tỷ tiền mặt trên trái đất.

– Vào năm 2014, việc lưu hành 1,5 ngàn tỷ tiền trìnhng trên toàn cầu yên cầu phải khai khoáng 5,25 triệu tấn kim khí.

Mơ khởi nghiệp? Đừng để 4 câu nói láo kinh điển sau đây khiến người chơi chẳng thể thắng lợi

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post