DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Muốn thông minh lên, hãy đặt điện thoại xuống

Muốn thông minh lên, hãy đặt điện thoại xuống


Chắc chắn là người chơi đã biết rằng chiếc điện thoại thông minh của mình khiến người chơi thức khuya mỗi đêm, làm những người xung quanh co thấy khó tính và nhiều khi còn gây nghiện như một thứ ma túy hạng nặng. Nhưng người chơi có biết rằng thiết bị bé xíu này còn khiến người chơi trở thành kém sáng dạ hơn?

Ở đây ta không bàn tới việc dựa vào vào Google và các công cụ khác khiến chúng ta ghi nhớ và xử lý thông báo kém hơn. Cái cần nói tới ở đây là một nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần đặt chiếc laptop ra khỏi tầm với là kỹ năng nhận thức của người chơi đã được tăng lên đáng kể.

Để làm người chơi xao lãng, chiếc điện thoại thông minh không nhất mực phải nằm trong tay người chơi

Đó là kết luận của một nghiên cứu mới được thực hành bởi Đại học Texas-Austin. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bài test về thúc đẩy của điện thoại thông minh đối với trí sáng dạ của người sử dụng: chia hơn 800 tự nguyện viên (TNV) thành 3 nhóm và đề xuất họ hoàn tất các bài test tiêu chuẩn về kỹ năng nhận thức.

Điểm khác biệt độc nhất vô nhị ở đây là một nhóm được đề xuất nộp tổng thể đồ vật mình mang theo trước khi vào phòng test, một nhóm để điện thoại thông minh của mình ở cách thức lặng im và úp màn hình trên bàn trong suốt quá trình làm bài test, và nhóm còn lại chỉ phải để điện thoại thông minh của mình ở cách thức lặng im (tức là họ có thể đặt điện thoại thông minh trong túi quần hoặc nơi đâu tùy thích). Nếu người chơi nghĩ rằng đổi thay nhỏ này sẽ không có thúc đẩy nhiều lắm thì người chơi đã nhầm.

Kết quả cho thấy, những người để điện thoại thông minh ở phòng khác có kết quả tốt hơn hẳn so với những người để laptop trong tầm với của mình. Tác động này biểu đạt rõ hơn ở những TNV tự kiểm tra mình là dựa vào khá nhiều vào chiếc laptop.

Kết quả này cũng đồng thuận với nghiên cứu trước đó cho thấy chỉ cần một chiếc laptop nằm trong tầm mắt cũng có thể gây ra nhiều hiệu ứng mạnh mẽ. Chẳng hạn, chỉ cần để laptop của mình trên bàn (mà không động tới) trong khi chuyện trò với một người nào đó cũng khiến người ta cảm thấy ít kết nối hơn với người đang chuyện trò với mình.

Nguyên nhân của những hiện tượng này thực ra lại khá dễ hiểu và dễ chơi: chính việc nỗ lực không bị phân tâm bởi chiếc điện thoại thông minh lại làm người chơi bị phân tâm. Quá trình tương tác với laptop của người chơi càng trở thành tự động, thì người chơi càng cần phải nỗ lực nhiều để chuyển sự tập kết của mình ra xa chiếc laptop đó.

Úp mặt laptop xuống vẫn là chưa đủ

Điều này có nghĩa là dù người chơi có nhận ra sự sinh tồn của nó hay không, thì chỉ cần để chiếc laptop trong tầm với của mình cũng đủ để nó lấy đi một nguồn năng lực trí óc đủ để người chơi làm tốt những việc khác. Và người chơi càng sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên thì hiệu ứng này càng trở thành tồi tệ.

Bài học rút ra ở đây khá rõ ràng – nếu người chơi muốn tập kết làm việc hay có một cuộc chuyện trò đích thực và không bị đứt quãng, hãy bảo đảm là chiếc laptop của mình được để ở một nơi thật xa và nằm ngoài tầm với. Chắc chắn khi đó người chơi vừa sáng dạ hơn, vừa gây được cảm tình với người khác hơn.

1 việc người sáng dạ xoành xoạch tránh: Bây giờ chúng ta biết vẫn chưa muộn!

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post