DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Kì lạ thay, nếu bị loài bọ này cắn thì bạn sẽ biến thành người ăn chay

Kì lạ thay, nếu bị loài bọ này cắn thì bạn sẽ biến thành người ăn chay


Bạn có muốn tin hay không thì đây là sự thật, khi bị con bọ này cắn, người chơi sẽ PHẢI biến thành người ăn chay, do người chơi sẽ bị dị ứng với giết mổ.

Loài bọ được gọi theo cách thường nhật đầy mỹ miều là bọ ngôi sao đơn chiếc – Lone Star tick có tên khoa học là Amblyomma americanum, sống tại miền Đông nước Mỹ và Mexico. Mà cũng bởi thế mà hốt nhiên, vùng miền Đông lại có một trào lưu ăn chay nở rộ, dù là toàn những người bắt buộc phải ăn chay.

Theo như Trung tâm Y tế của Đại học Vanderbilt cho hay, thì việc dị ứng sẽ xảy ra sau khi một người bị bọ cắn và sử dụng những vật phẩm như giết mổ đỏ hay vật phẩm từ sữa. Triệu chứng của những ca dị ứng này gồm phát ban, không thở được, giảm áp huyết hay thậm chí là sốc phản vệ – một loại tai biến diễn ra khi người bệnh bị dị ứng, rất dễ gây tử vong nếu không được chẩn đoán tìm căn do và chữa trị kịp thời.

Vấn đề nằm ở loại đường có tên là “alpha-gal” có trong người con bọ này nhưng lại không có nhân loại. Đáng sửng sốt là loại đường này cũng có trong giết mổ đỏ, giết mổ lợn và một số vật phẩm từ sữa nhưng thường nhật, hệ tiêu hóa của nhân loại vẫn xử lý những thứ thức ăn này và đường alpha-gal thường nhật.

Tuy nhiên, khi mà ta bị con bọ này cắn và đưa loại đường alpha-gal này vào trong máu ta, thân thể ta sẽ tạo ra kháng thể chống lại những kẻ xâm lăng từ bên ngoài này. Đó là tại sao khi ta tiếp thụ alpha-gal có trong giết mổ và các vật phẩm từ sữa, ta sẽ bị dị ứng. Cũng như các loại bệnh dị ứng khác, loại này cũng có thể được chữa trị bằng thuốc kháng histamine và epinephrine.

Đây là một loại dị ứng kì quái”, Chris Rickey tại Millersburg, bang Ohio (nằm ở phía Đông nước Mỹ) cho hay. “Nó đã đổi thay hoàn toàn cuộc đời tôi”. Một đĩa giết mổ bò đã khiến cô phải nhập viện trong tình trạng phát ban nặng nề, tới mức cô đã gãi bung ra da tay ra vì khó tính. Và không chỉ những người ăn giết mổ mới có thể bị dị ứng từ vết cắn của loài bọ này.

Bản thân cô Richey cũng phải uống một loại thuộc đặc trị không được phép chứa gelatin, bởi nhân tố này trong thuốc có thể được lấy từ bò hoặc lợn. Sản phẩm từ sữa cũng phải bị loại khỏi menu hàng ngày bởi trong sữa có thể có đường alpha-gal.

Bỗng dưng, một loại món khoái khẩu biến mất khỏi bữa ăn của những người miền Đông và miền Nam nước Mỹ, những nơi nổi danh với các món khuông nướng. Quả là thảm kịch.

Nơi loài bọ ngôi sao đơn chiếc này sinh sống.

Nạn dị ứng giết mổ do loài “bọ ăn chay” này gây ra đã được phát hiện cách đây ít lâu nhưng vẫn rất nhiều người không hề biết tới nó, thậm chí trong số đó có cả các thầy thuốc. “Tại sao lại có những người nghĩ rằng tự dưng mình dị ứng với giết mổ trong khi họ đã ăn giết mổ cả đời rồi?”, chuyên gia dị ứng, người đã chạm chán và điều trị 200 ca bệnh ăn chay tại Long Island, New York cho hay. Thông thường, phản ứng sẽ xảy ra tầm 4 cho tới 6 tiếng sau khi ăn giết mổ, nên có nhẽ đó là lý do người ta không kết nối được tình trạng dị ứng với căn do của nó.

Nhà nghiên cứu về dị ứng Thomas Platts-Mills tới từ Đại học Virginia đã phát hiện ra căn do căn bệnh dị ứng kì lạ này trong khi đang nghiên cứu về những chứng mẫn cảm thuốc chữa ung nhọt trên một số bệnh nhân – một loại thuốc cũng chứa đường alpha-gal trong đó. Ông phát hiện ra rằng những bệnh nhân dị ứng thuốc phần lớn tới từ các vùng Đông Nam nước Mỹ và trùng hợp thay, họ cũng bị dị ứng giết mổ.

Ông chưa vững chắc lập luận của mình cho tới một ngày định mệnh nọ: chính ông bị loài bọ ngôi sao đơn chiếc này cắn trong một chuyến leo núi hồi năm 2007. Lúc ấy, ông đã khẳng định mối liên kết giữa con bọ trên và chứng dị ứng giết mổ, sau khi chính mình trải qua một cơn dị ứng.

Chưa rõ là những người bị bọ cắn này sẽ phải ăn chay suốt đời không. “Chúng tôi chưa rõ rằng thời kì chịu đựng căn bệnh này kéo dài bao lâu”, liệu nó có lâu như dị ứng tôm cá không. Đó là kết luận của giáo sư Robert Valet tới từ Đại học Vanderbilt.

Nếu người chơi định sống thông thường với giết mổ tới hết đời, hãy chú ý với những vùng xum xê cây xanh và ẩm thấp của vùng Đông và Nam nước Mỹ. Nếu người chơi có ý định ăn chay mà mãi không thắng lợi, thì cũng đừng tìm tới loài bọ này, bởi ai mà biết được những cơn dị ứng này còn có những chức năng phụ gì.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Related Post