DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Ngón tay, khuôn mặt sắp thay thế thẻ tín dụng trở thành công cụ thanh toán tiền

Ngón tay, khuôn mặt sắp thay thế thẻ tín dụng trở thành công cụ thanh toán tiền


Bạn hãy mường tưởng một cảnh tượng như sau: Các vị khách bước vào một quán bar mà không mang theo ví. Sau khi uống một số cốc bia, họ bước đến quầy tính sổ và đưa ngón tay vào một máy quét. Cảnh tượng đó đã diễn ra tại Proud Gallaries, một quán bar ở phía Bắc đô thị London, Anh. Đây là một trong những ví dụ mới nhất về việc áp dụng kĩ nghệ sinh trắc học vào hoạt động tính sổ.

Với kĩ nghệ này, các công ty tận dụng những đặc điểm đơn lẻ của từng người để quá trình tính sổ diễn ra nhanh hơn. Máy quét sẽ “đọc” những đặc điểm biệt lập trên vân tay của đối tượng mua hàng khi họ đưa ngón tay ra trước camera.

Để có thể tính sổ bằng ngón tay, đối tượng mua hàng cung cấp dấu vân tay cho nhà băng để nhận thẻ tín dụng. Khi đối tượng mua hàng đưa ngón tay vào máy quét, nó sẽ đối chiếu vân tay với dữ liệu của nhà băng. Khi dữ liệu khớp, giao tiếp sẽ diễn ra và đối tượng mua hàng nhận thông tin về giao tiếp qua thư điện tử. Sthaler, một đơn vị cung cấp kĩ nghệ sinh trắc học ở Anh, khẳng định vân tay của mỗi người có dạng hình riêng và cứ 3,4 tỷ người mới có 2 người chiếm hữu vân tay giống nhau.

Hiện tại Sthaler mới thử nghiệm phục vụ tính tiền bằng ngón tay ở quán Proud Gallaries, song đơn vị chờ đợi các văn phòng phẩm ở Anh sẽ bằng lòng nó trong thời kì đến. “Các văn phòng phẩm có thể tiếp cận rất nhiều áp dụng, song một trong những nhu cầu của họ là thay thế thẻ đối tượng mua hàng thân thiện bằng ngón tay. Đôi khi chúng ta quên ví khi ra khỏi nhà, song chúng ta chẳng bao giờ quên ngón tay”, Nicholas Dryden, Giám đốc điều hành Sthaler, nói với Sky News.

Ban chỉ đạo Sthaler dự báo dấu vân tay sẽ trở thành dữ liệu để bảo mật trương mục nhà băng trong ngày mai gần. Để ngăn đề phòng nguy cơ kẻ xấu lấy cắp dữ liệu vân tay, đơn vị đã chế tác loại thiết bị quét có tài năng phát hiện dấu vân tay giả. Máy có thể “đọc” chính xác dù ngón tay ướt, bẩn hay thương tổn bởi nó “nhìn” bên trong lớp da. Ngoài vân tay, loài người có thể dùng những đặc điểm biệt lập của thân thể, như mống mắt, ảnh tự sướng, để tính sổ.

Hồi 04 tuần 10 năm ngoái, Tập đoàn Mastercard thông tin rằng đối tượng mua hàng của họ sẽ có thể dùng ảnh tự sướng để tính sổ trong ngày mai gần. Khi tính sổ trực tuyến, người sử dụng thẻ Mastercard sẽ phải quay trực tiếp video gương mặt bằng laptop điện thoại hay máy tính bảng để chuẩn xác danh tính. Máy tính sẽ đối chiếu gương mặt trong video với những ảnh chân dung mà đối tượng mua hàng cung cấp. Nếu dữ liệu trùng khớp, giao tiếp sẽ diễn ra.

Trong quá trình tính sổ, có thể chuỗi hệ thống sẽ đề xuất đối tượng mua hàng chớp mắt, cười, nhíu mày để đảm bảo rằng đó là gương mặt thật. “Khoảng một số năm nữa, có thể đến 10 năm, phương pháp giao tiếp nhà băng của chúng ta sẽ hoàn toàn khác so với hiện giờ. Chúng ta sẽ bảo mật bằng kĩ nghệ sinh trắc học và chế độ tính sổ sẽ trở thành tiện lợi hơn nhiều,. Người dân chỉ cần dùng ngón tay hay mống mắt để trả tiền”, ông Anthony Browne, Giám đốc điều hành Hiệp hội Ngân hàng Anh dự báo.

Thẻ tín dụng càng ngày càng phổ thông cùng với sự nổi lên của các đồng bạc ảo, ngày mai nào đang chờ đón tiền mặt?

Linh Đan

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Bloomberg

Related Post