DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Khoa học chứng minh: Đàn ông 30 tuổi chưa lấy vợ thì lo đi là vừa, vì thời cơ tốt nhất đã bị bỏ lỡ rồi đấy

Khoa học chứng minh: Đàn ông 30 tuổi chưa lấy vợ thì lo đi là vừa, vì thời cơ tốt nhất đã bị bỏ lỡ rồi đấy


Đây là kết quả được ban bố bởi cây viết Brian Christian và nhà tâm lý học Tom Griffiths trong cuốn Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions (nhất thời dịch: Thuật toán cho cuộc sống: Khoa học máy tính với các quyết định của nhân loại).

Cụ thể, cuốn sách này đề cập đến một lệ luật giúp người đọc tần tiện thời kì tìm kiếm “nửa kia” của đời mình, nhất thời gọi là: lệ luật 37%.

Trong đó, lệ luật này cho biết, khi game thủ cần mua nhà, hò hẹn, hay cưới vợ thì thời kì tốt nhất để đưa ra quyết định là khi đã coi xét 37% các tuyển lựa này. Bởi vào thời điểm ấy, game thủ đã thu thập đủ thông báo để đưa ra quyết định và không cần phung phí thêm thời kì nữa. Quy tắc này cho rằng, ở mốc 37%, chúng ta đã có thể tuyển lựa được phương án tốt nhất.

Về căn bản, lệ luật 37% không hề mới. Trước đó, vào những năm 1960, các nhà toán học từng yêu cầu một lý thuyết tương tự được gọi là “Bài toán tuyển thư kí”. Giả định đặt ra là chúng ta đang lựa chọn cho mình một cô thư kí, và chỉ được lựa chọn 1 lần. Bởi nếu từ khước 1 người tìm việc, đồng nghĩa chúng ta sẽ chẳng thể tuyển lại họ nữa.

Bài toán đặt ra, đó là làm sao chúng ta có thể tuyển lựa cho mình một cô thư kí tốt nhất.

Lời giải được các nhà toán học đưa ra đó là nếu chúng ta có 3 người tìm việc tham dự phỏng vấn, thì thời điểm đưa ra quyết định tốt nhất là khi kiểm chứng tài năng của người tìm việc thứ 2. Nếu người tìm việc này biểu đạt tốt hơn người trước nhất, chúng ta gần như sẽ tuyển cô ấy.

Nếu không, chúng ta sẽ phải chờ đến khi người tìm việc thứ 3 sinh ra. Tương tự, nhân rộng mô hình này với 5 người tìm việc, thời điểm tốt nhất để đưa ra quyết định sẽ là khi chúng ta phỏng vấn cô thư kí thứ 3.

Áp dụng vào câu chuyện dựng vợ, gả chồng dành cho các cặp đội trong độ tuổi từ 18-40, lệ luật 37% chỉ ra rằng, mốc 26 tuổi là thời điểm đẹp nhất để đi đến quyết định thành thân. Nói cách khác, nếu con trai lấy vợ trước 26 tuổi đồng nghĩa sẽ bỏ dở nhiều tuyển lựa tốt, còn nếu lấy vợ sau 26 tuổi thì thời cơ tốt sẽ không còn nhiều.

Bởi theo toán học, việc lựa chọn game thủ trăm năm cũng giống như lựa chọn điểm dừng tối ưu. Nghĩa là nếu game thủ có 1.000 tuyển lựa, thì ở cột mốc 36,81%, chúng ta nên đưa ra quyết định chóng vánh. Điều này giảng giải vì sao, 26 tuổi là thời điểm thích hợp để cánh mày râu tuyển lựa game thủ trăm năm cho mình, đồng thời đi đến quyết định bình thường cuộc.

Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, các cuộc hôn nhân thắng lợi thường khởi đầu từ dấu mốc 28 tuổi. Và người ta sẽ phải đưa ra quyết định “cưới hỏi” từ tuổi 26, nghĩa là trước đám cưới từ 1-2 năm.

Còn theo nghiên cứu của nhà xã hội học Nicholas H. Wolfinger tại Đại học Utah, thành thân trong khoảng 28 – 32 sẽ giúp các cặp đôi giảm thiểu tối đa tỷ trọng “đổ vỡ”.

Tuy nhiên, trên thực tiễn, lệ luật vẫn chỉ là lệ luật. Dù là quyết định đi đến hôn nhân, mua nhà, hay chuyển việc, chúng ta vẫn phải dựa vào vào rất nhiều nguyên tố ngoại cảnh khác. Mà lệ luật 37% chỉ là một nguồn thông báo tham khảo.

Nhìn bình thường, nếu những nguyên tố cần và đủ đã được thỏa mãn, đồng thời chúng ta được đặt trong điều kiện lý tưởng, thì 26 tuổi cũng là mốc thời kì ra quyết định cưới vợ đáng để cánh con trai phải cân nhắc.

CEO Vinamit: Già như tôi còn muốn bỏ cuộc khi gặp gỡ thất bại nhiều lần, huống gì là các game thủ trẻ. Và đây là cách giúp tôi vượt qua

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post