DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Đừng để bị lấy hết tiền trong thẻ ngân hàng mới khóc lóc trên mạng xã hội! Hãy phòng tránh theo cách dưới đây

Đừng để bị lấy hết tiền trong thẻ ngân hàng mới khóc lóc trên mạng xã hội! Hãy phòng tránh theo cách dưới đây


Chúng tôi xin trưng bày bài viết “Đừng để bị lấy hết tiền trong thẻ nhà băng” của ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Khối thương nghiệp điện tử Zamba – VCCorp. Mời game thủ đọc đón đọc.


Dạo gần đây một số người game thủ tôi quen bất chợt đang ngồi nhà thấy tin nhắn laptop báo có giao tiếp rút tiền, mặc dầu thẻ vẫn bỏ trong ví, có người thì thấy thẻ tín dụng bị tiêu tận bên Malaysia, cho dù chưa sang đó bao giờ. Sự việc bị mất tiền trong thẻ ATM hay thẻ tín dụng được báo chí nói khá nhiều, bên cạnh đó những người dùng thẻ có nhẽ vẫn chưa biết cách để tự bảo vệ khỏi nạn trộm cắp này.

Một số trường hợp dẫn tới nguy cơ bị mất thông báo thẻ và cách phòng tránh:

1. Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là loại thẻ sử dụng rất dễ chơi và một thể lợi. Người sử dụng khi tính sổ trực tuyến chỉ cần nhập chính xác các thông báo trên thẻ, bao gồm họ tên, số thẻ, thời kì hết hạn và số CVV, còn tính sổ offline chỉ cần quẹt qua máy đọc. Nhưng cũng chính sự dễ chơi này khiến thẻ tín dụng trở thành loại thẻ dễ “hack” nhất.

Khi chúng ta mang thẻ ra ngoài tiêu, đưa cho viên chức quẹt thẻ để tính sổ thì với tình trạng ai cũng sẵn laptop có tự sướng quay phim như bây giờ, việc bị chụp lại thông báo trên 2 mặt thẻ là điều dễ hơn ăn kẹo. Các thông báo thẻ này sau đó được dùng để tính sổ trực tuyến hay bán lại trên các web đen sẽ khiến game thủ bị mất tiền, kẻ gian sẽ tiêu ở một nơi nào đó trên nhân loại hay trên website vô danh nào đó.

Cách dự phòng việc này là ngay khi nhận được thẻ tín dụng từ nhà băng sản xuất, game thủ hãy lưu lại 3 số mặt sau của thẻ (số CVV) vào laptop hoặc hãy ghi nhớ trong đầu. Sau đó dùng dao cạo cho mất 3 số đó đi hoặc dùng băng dính đen dán đè lên che 3 số này lại. Việc này nhằm dự phòng khi bị lộ số thẻ thì kẻ gian cũng không tính sổ được vì không có số CVV ở mặt sau của thẻ. Chỉ khi đúng game thủ tính sổ thì mới có số CVV để nhập vào.

Ngoài ra, nếu được, game thủ hãy đề nghị nhà băng kích hoạt tính năng 3D Secure để mỗi khi có giao tiếp trực tuyến, mã OTP được gửi về số laptop của game thủ, game thủ nhập mã này lên web cần tính sổ thì giao tiếp mới được tiến hành. Như vậy nhỡ có lộ hết cả thông báo thẻ thì kẻ gian vẫn không dùng để tính sổ được.

2. Thẻ ATM

Thẻ ATM ít gặp gỡ không may về tính sổ trực tuyến bởi thường gửi tin nhắn công nhận về laptop đối tượng mua hàng, nhưng lại gặp gỡ không may bị trộm cắp thông báo và làm giả. Có 2 căn do dẫn tới thông báo thẻ bị ăn cắp.

Nguyên nhân thứ nhất, khi game thủ rút tiền ở cây ATM, ngay tại khe nhét thẻ đã bị đối tượng trộm cắp gắn thiết bị đọc thông báo từ tính ở trong thẻ (thiết bị Skimmer), sau đó dùng thông báo đó chép sang một thẻ trắng khác. Ngoài ra khi game thủ nhấn mã PIN trên máy ATM, đối tượng đã đặt camera quay lén ở một góc nào đó để quay lại các số game thủ đã ấn, từ đó biết được mã PIN và dùng thẻ giả được sao thông báo từ thẻ thật của game thủ và đi rút tiền ở các cây ATM khác.

Cách hạn chế trường hợp này là khi ra cây ATM rút tiền, trước khi đưa thẻ vào khe, hãy quan sát xem có thiết bị đáng ngờ nào được lắp thêm vào khe đó không, nếu thấy nghi vấn thì không nên cho thẻ vào. Đồng thời, khi nhập mã PIN, hãy dùng một tay bấm mã, tay còn lại che lại để không ai nhìn được số game thủ đang bấm. Để chắc ăn hơn, trong quá trình bấm hãy làm một số động tác giả vờ bấm phím nhưng bản chất không bấm để khỏi bị suy luận và đoán biết game thủ đã bấm phím nào dựa vào cử chỉ ngón tay của game thủ.

Một căn do khác ít được báo chí nhắc tới nhưng theo cá nhân tôi lại là căn do dễ bị mất thông báo thẻ nhất, đó là khi game thủ dùng thẻ ATM tính sổ tiền ở các cửa hàng mà game thủ mua hàng.

Khi game thủ đưa thẻ ATM để tính sổ tại quầy thu ngân, viên chức cầm và quẹt vào máy POS để trừ tiền, thế nhưng game thủ có xem xét máy POS đó được gắn thêm gì? Ngoài ra có được quẹt qua thiết bị đọc trộm thông báo thẻ trước khi quẹt vào POS hay không? Do vậy game thủ phải vô cùng chú ý trường hợp này. Sau khi quẹt thẻ, tới bước nhập PIN để công nhận tính sổ, game thủ hãy dùng cách che tay và động tác giả giống như cách đã nói ở trên, bởi tại cửa hàng bán hàng thì việc đặt camera giám sát với độ nét cao chĩa thẳng vào vị trí game thủ tính sổ tiền là chuyện vô cùng thường nhật.

Cuối cùng, nếu lỡ bị trộm cắp tiền trong thẻ, hãy tức khắc gọi lên số hotline của nhà băng thông báo tình trạng và đề nghị khóa thẻ, sau đó tự quay hoặc nhờ ai đó quay chính bản thân mình, tay cầm thẻ và chứng minh mình đang ở nhà hoặc ở vị trí nào đó mà không phải vị trí đã rút tiền. Dùng đoạn video đã quay mang lên phòng CSKH của nhà băng để khiếu nại và làm việc với nhà băng để đề nghị nhà băng giải quyết.

Problem – Agitate – Solve (PAS): Công thức tuyệt hảo giúp dân sales, marketer hay PR “đốn tim” đối tượng mua hàng trong mọi cảnh huống

Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Khối thương nghiệp điện tử Zamba – VCCorp

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post