DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp phát hiện tên tội phạm từng vượt ngục cách đây 25 năm

Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp phát hiện tên tội phạm từng vượt ngục cách đây 25 năm


Trong một ngày không xa, kĩ nghệ nhận biết gương mặt sẽ được chính phủ và các cơ quan tính năng triển khai để ghi lại mọi động thái, kể cả những việc làm mờ ám của người dân. Bộ An ninh nội địa Mỹ đang thúc đẩy dự án đề xuất người dân nước này gửi một bản scan ảnh chân dung khi đi ra nước ngoài.

Mặc dù nghe có vẻ đáng sợ, nhưng kĩ nghệ nhận biết gương mặt vẫn hoạt động tốt. Chính quyền bang Neveda (Mỹ) tuyên bố rằng, kĩ nghệ sinh trắc học đã góp phần giúp bắt giữ chiến thắng tên tầy táo tợn, đã vượt ngục tù cách đây 25 năm. Trong một vụ việc khác, kĩ nghệ sinh trắc học cũng đã mở đường cho cuộc tóm gọn một tên tầy.

Tên tầy Robert Frederick Nelson, 64 tuổi đã gây ra một loạt vụ trọng tội sau khi trốn khỏi nhà giam Minnesota vào năm 1992.

Điều gì đã dẫn tới cuộc bắt giữ tên tầy Robert Frederick Nelson, 64 tuổi (ở phía bắc Las Vegas), người gây ra một loạt vụ trọng tội sau khi trốn thoát khỏi nhà giam Minnesota vào năm 1992? Câu giải đáp là hắn ta đã nộp thẻ căn cước ở bang Nevada và chính kĩ nghệ nhận biết gương mặt đã cáo buộc hắn.

Các quan chức bang Nevada cho hay, Nelson nộp đơn xin gia hạn thẻ nhận dạng của hắn vào ngày 5/6/2017. Các nhà điều tra đã chối từ không cấp lại thẻ cho hắn vì chuỗi hệ thống nhận dạng gương mặt của Sở quản lý cơ giới Mỹ cho thấy, người trước đó đã giữ bằng tài xế của Nevada dưới tên gọi là Craig James Pautler rất giống anh.

Một cuộc đánh giá đã làm minh bạch sự thật rằng, nhiều tên tầy thường sử dụng đồng thời cả hai tên gọi.

Công nghệ sinh trắc học đang trở thành một phần chẳng thể thiếu trong xã hội hiện tại, ở cả khu vực tư nhân và công cộng. Facebook là một trong những tổ chức tư nhân lừng danh nhất trong lĩnh vực này khi nhiều người dùng mạng trực tuyến Facebook thường gắn thẻ bạn hữu của họ qua các bức ảnh. Trong bối cảnh thực thi pháp luật, khoảng một nửa số người Mỹ trưởng thành (khoảng 117 triệu người) đều có ảnh trong cơ sở dữ liệu sinh trắc học nước này.

Trong vụ việc này, Sở quản lý cơ giới Mỹ cho hay: Khi phối hợp các nhận dạng của Nelson và Pautler, các cán bộ điều tra của Sở quản lý cơ giới đã tìm hiểu ra rằng, Nelson đã bị Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt giữ vào cuối thập kỷ 90 với tội danh nhiều lần mạo. Hắn đã tẩu thoát khỏi nhà giam Trung tâm Y tế Liên bang Mỹ ở Rochester, bang Minnesota vào năm 1992 và mau chóng chuyển tên thành Craig Pautler. Tên gọi này đã được hắn dùng để đăng ký bằng tài xế. Theo thông báo nhận dạng mới, Pautler có tiền án phạm tội đánh cắp vũ khí sát thương, của cải và sử dụng vũ khí để vượt ngục tù khỏi nhà lao tại bang Nevada.

Trong vụ việc này, Sở quản lý cơ giới cho hay:

Khi phối hợp các nhận dạng của Nelson và Pautler, các cán bộ điều tra của Sở quản lý cơ giới đã tìm hiểu ra rằng, Nelson đã bị Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt giữ vào cuối thập kỷ 90 với tội danh nhiều lần mạo. Hắn đã tẩu thoát khỏi nhà giam Trung tâm Y tế Liên bang Mỹ ở Rochester, bang Minnesota vào năm 1992 và mau chóng chuyển tên thành Craig Pautler. Tên gọi này đã được hắn dùng để đăng ký bằng tài xế. Theo thông báo nhận dạng mới, Pautler có tiền án phạm tội đánh cắp vũ khí sát thương, của cải và sử dụng vũ khí để vượt ngục tù khỏi nhà lao tại bang Nevada.

Vào giữa những năm 2000, Nelson lại sử dụng thẻ nhận dạng gốc của mình. Hắn đã nhận thẻ căn cước ở bang Neveda dưới tên gọi thật của hắn vào năm 2013.

Sở quản lý cơ giới của bang Nevada (Mỹ) khởi đầu ứng dụng kĩ nghệ nhận biết gương mặt vào năm 2008.

Không “go global”, startup Việt này chọn lựa dồn lực sản xuất trong nước và lôi cuốn 30.000 siêu thị tham dự sau 4 năm

Theo Minh Phương Spiderum

Trí Thức Trẻ

Related Post