DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Chi tiết về máy vi tính do Nga sản xuất từ A đến Z: giá 52 triệu/chiếc, đã có 50 chiếc được chính phủ sử dụng

Chi tiết về máy vi tính do Nga sản xuất từ A đến Z: giá 52 triệu/chiếc, đã có 50 chiếc được chính phủ sử dụng


Máy tính cá nhân “made in Nga”

Theo những thông báo ban sơ do người thây mặt của tổ chức “Roselektronica” tiết lậu thì những chiếc PC thuộc lô hàng trước nhất sẽ được lắp đặt thử nghiệm trong các cơ quan chính phủ, bên cạnh đó người này chối từ cung cấp chính xác tên các cơ quan này.

Nguồn tin này cũng cho biết, nhu cầu sử dụng máy tính “Elbrus 101-RS” là có thực, thế nhưng mai sau sẽ ra sao thì đều dựa vào vào chất lượng của lô hàng thử nghiệm này. Rất có thể trong quá trình sử dụng vẫn còn những lỗi cần khắc phục sẽ được phát hiện thêm, và điều này sẽ giúp cho các kỹ sư của tổ chức hoàn thành thêm vật phẩm để tới khi dây chuyền sinh sản hàng loạt chính thức hoạt động sẽ cho ra các vật phẩm chất lượng hơn.

Giá của mỗi chiếc PC trong lô thử nghiệm lần này khoảng 130 nghìn rúp (tương đương 52 triệu VND), còn khi đã được sinh sản hàng loạt vào năm sau thì sẽ rẻ đi gần một nửa: 70 nghìn rúp (tương đương 28 triệu VND).

Phạm vi vận dụng

Theo các nhà phát hành Nga, “Elbrus 101-RS” có thể được sử dụng làm module điều khiển sinh sản trong kĩ nghệ, thiết bị tính toán trên các dụng cụ liên lạc hay thậm chí đảm đang vai trò của một thiết bị đầu cuối dế yêu cá nhân hay chuỗi hệ thống lưu trữ mạng (NAS).

Thông số kỹ thuật

“Elbrus RS-101” là chuỗi hệ thống máy tính trước nhất được phát hành trên cơ sở của bộ vi xử lý “Elbrus-1S +” của tổ chức MCST có trụ sở tại thủ đô Moscow (Nga). Đây là một con chip 64-bit tằn tiện điện với kiến trúc “Elbrus” có một lõi đồ họa tích phù hợp với kĩ năng hỗ trợ tăng tốc đồ họa 3D, được thiết bị bộ nhớ cache L2 dung lượng 2 MB.

Vi xử lý “Elbrus-1C +” được kiến tạo để hoạt động với bộ nhớ DDR3-1600 tiêu chuẩn (có 2 chip điều khiển bộ nhớ). Nó tương thích với các giao diện điều khiển ngoại vi (chip cầu nam) CPI-2, có hỗ trợ bus PCI-Express 2.0 (PCIe 16 + 4 dòng), 3 cổng Gigabit Ethernet, 8 thiết bị SATA 3.0, 8 cổng USB 2.0, 7 thiết bị PCI 32/66, và giao dịch IDE, âm thanh HDA, RS-232, IEEE1284, SPI, I2C và GPIO.

Bộ vi xử lý “Elbrus-1C +” do các đối tác của MCST sinh sản theo quy trình 40 nm, trên đó tích phù hợp khoảng 375 triệu transistor. Công suất tiêu thụ điện của “Elbrus-1C +” không vượt quá 10 watt, ở điều kiện vận tải thông thường và tần số 1 GHz – không quá 5 watt.

Hồi cuối năm 2016, tổ chức MCST đã biểu diễn vật phẩm mẫu trước nhất trên bo mạch MBE1C-PC với vi xử lý “Elbrus-1C +”. Thiết bị này có kích tấc mini-ITX (170 x 170 mm), trên đó gắn chip “Elbrus-1C +”, chip cầu nam CPI-2, module DIMM dùng bộ nhớ DDR3, cổng HDMI và LVDS để xuất các hình ảnh từ bộ điều khiển đồ họa 2D/3D tích phù hợp ra hai màn hình chủ quyền với độ phân giải lên tới 2560 x 1440 pixel.

MBE1C-PC còn có giao dịch PCI-Express 2.0 x16, PCI-Express 2.0 x 4 (cho các module MiniPCI-E), 8 kênh SATA 3.0 (một trong số đó là cổng mSATA), 3 kênh Gigabit Ethernet hỗ trợ giao thức IEEE1588, 8 kênh USB 2.0, 2 cổng RS-232, âm thanh đa kênh HD Audio và giao diện debug JTAG. Do mức tiêu thụ điện năng thấp của bộ xử lý “Elbrus-1C +” nên chuỗi hệ thống này được làm mát bị động nhờ các tấm tản nhiệt (radiator) – vừa tằn tiện tổn phí lại vừa hiệu quả.

Nền tảng “Elbrus RS-101” là version sửa đổi và tối ưu hóa của MBE1C-PC. Phiên bản căn bản của “Elbrus 101-RS” được thiết bị 16 GB RAM DDR3-1600 (có thể mở mang tới 32GB), dung lượng lưu trữ 120 GB SSD (có thể tùy chọn lựa kết nối thêm HDD 2,5-inch SATA 3). Tổng công suất tiêu thụ của chuỗi hệ thống “Elbrus 101-RS” chỉ là 24 watt.

Kế hoạch dài hơi: thay thế hàng nhập cảng

Theo tuyên bố của “Roselektronica”, các tham số kỹ thuật của máy tính “cây nhà lá vườn” này không hề thua kém các vật phẩm tương tự của nước ngoài với mức hiệu suất cơ sở trong khi giá cả lại rất cạnh tranh. Không những thế nó còn có chừng độ bảo mật tối đa bởi “Elbrus-101 RS” được cấu thành hoàn toàn từ những linh kiện sinh sản trong nước và do các công ty Nga tự lắp ráp.

Chuyên gia khuyên dùng kí hiệu này thay cho mật khẩu trên máy tính, máy tính bảng để cuộc sống tươi vui hơn, độ bảo mật cao hơn

Theo PNM

Trí thức trẻ

Related Post