DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Burn-in, hiện tượng gây khó chịu xuất hiện trên màn hình TV là gì?

Burn-in, hiện tượng gây khó chịu xuất hiện trên màn hình TV là gì?


1, Giải thích hiện tượng Burn-in

Hiện tượng Burn-in là hiện tượng lưu ảnh. Nguyên nhân của hiện tượng Burn-in là khi một điểm ảnh hiển thị một màu nhất quyết trong một thời kì dài sẽ gây ra các điểm chết màu. Do đó sẽ lưu lại các hình ảnh không mong muốn trên màn hình. Điều này có thể xảy ra khi xem TV với các điểm nhất quyết chính là logo của nhà đài, ô bảng điểm trong một trận đấu bóng hay dải đen khi xem phim không đúng tỷ trọng màn hình. Hay với máy tính bảng thì có thể là các icon mặc định của thanh Taskbar – màn hình sẽ xảy ra hiện tượng lưu giữ lại hình ảnh icon đó, kể cả khi đã chuyển sang đối tượng hiển thị khác ở chính khu vực đó.

Tác động của hiện tượng này khác biệt mạnh trong 100-200 giờ sử dụng trước nhất. Vì vậy trong thời kì đầu sử dụng, các hãng sinh sản khuyến cáo người dùng giảm độ sáng màn hình xuống thấp để giảm thiểu nguy cơ lưu ảnh.

2 ô tròn mờ mờ, như thể có đôi mắt đang dõi theo game thủ vậy

2, Ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị

Có thể khẳng định một điều rằng hiện tượng Burn-in ít nhiều sẽ tạo ra sự khó tính cho người dùng. Trong quá trình sử dụng, dư ảnh sẽ gây nhiễu nội dung game thủ đang theo dõi, khác biệt là khi đang xem ảnh hoặc video.

Thông thường hiện tượng này chỉ xảy ra khi item được sử dụng trong một thời kì dài liên tục và bị nóng, khi đã nguội và hoạt động trở lại thông thường thì dư ảnh cũng biến mất theo. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp trên các thiết bị chạm màn hình, hiện tượng Burn-in sẽ gây ra một số lỗi như chết chạm màn hình hoặc loàn chạm màn hình.

3, Bình luận từ phía người dùng

Về vấn đề này, trên các diễn đài thường sinh ra các quan điểm cũng như bình luận trái chiều nhau. Có người tỏ ra vô cùng lo lắng trước việc sẽ gặp gỡ phải hiện tượng Burn-in trong quá trình sử dụng. Lại có những người khác khẳng định rằng màn hình OLED của mình chưa bao giờ gặp gỡ phải sự cố trên, dù “đã xem hết giải Super Bowl trên chiếc TV đó” (trích từ các bình luận trên diễn đài AVSForum).

Khách quan mà nói, việc gặp gỡ phải hiện tượng Burn-in trên màn hình OLED là không quá thường xuyên nhưng cũng không phải không có. Việc xem phim, video hay chơi game với các hình ảnh tĩnh trên màn hình thỉnh thoảng sẽ để lại dư ảnh. Ví dụ như:

Đôi lúc hiện tượng lưu ảnh rất tệ, tới mức như thế này.

Đối với nhiều người dùng, đó không phải là một vấn đề bởi dư ảnh sẽ tan biến dần chỉ sau một đôi phút. Tuy nhiên những người dùng khác lại than phiền nhiều về vấn đề này.

4, Nhưng không phải TV nào cũng bị burn-in

Trong khi lưu ảnh là vấn đề lớn đối với OLED TV thì ở QLED TV, sự cố trên không phải là vấn đề. Vừa qua, TV QLED của Samsung đã được tập san chuyên kiểm tra item RTINGS chấm điểm và chứng nhận chất lượng hình ảnh đạt 10/10, không hề có hiện tượng lưu ảnh. 10/10 không chỉ có ý nghĩa màn QLED không gặp gỡ hiện tượng burn-in, nó còn là minh chứng cho thấy chất lượng hiển thị của TV QLED đạt tới chừng độ nào. Năm nay, Samsung đã nghiên cứu và vận dụng nguyên liệu kim khí vào lõi và lớp vỏ của các chấm lượng tử (Quantum dot), giúp TV QLED phục vụ hầu như tất cả các tiêu chuẩn chính về chất lượng hình ảnh, bao gồm cả góc nhìn, dải màu, độ sáng và độ tương phản cao hơn. TV QLED có thể diễn đạt chính xác tới 100% dải màu sắc (Color Volume) – mức hiển thị cao nhất trên hoạt động mua bán bây chừ, được xác nhận bởi Verband Deutscher Elektrotechnieker (VDE) – một trong những Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật lớn nhất châu Âu. Đây cũng là tiêu chuẩn khe khắt về hiển thị hình ảnh của các nhà làm phim Hollywood, có thể giúp họ diễn đạt đúng ý đồ trong kịch bản. Cam kết “không lưu ảnh” suốt 10 năm bảo hành TV của Samsung chính là minh chứng cho sự tự tín về chất lượng item của nhãn.

RTINGS viết thêm về TV QLED với lời khen “chất lượng hình ảnh rất tốt và kĩ năng tái hiện màu sắc vượt trội, item có thể diễn đạt dải màu rất rộng và sáng, rất tốt cho các nội dung HDR. Độ trễ đầu vào là cực thấp, chuyển đoạn nội dung không bị nhòe, giúp ích nhiều cho chơi game lẫn xem sport”.

(RTINGS là website chuyên về kiểm tra item, khác biệt là TV. Điểm khác biệt của website này đó là nó rất trung lập, thậm chí còn không gắn lăng xê để chứng nhận điều đó. Sản phẩm do RTINGS kiểm tra cũng không phải từ các nhà sinh sản cung cấp mà đều là do họ tự mua lấy. Điều đó làm nên điểm dị biệt của RTINGS và cũng là minh chứng cho chất lượng kiểm tra của họ).

Nếu game thủ không muốn bị khó tính với những điểm ảnh “chết” như hình bên trên, hãy tuyển lựa TV QLED để không gặp gỡ phải hiện tượng này.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post