DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Sợ hãi vì robot quá thông minh, Facebook đã phải tự tay “kết liễu” cỗ máy AI do chính mình tạo ra

Sợ hãi vì robot quá thông minh, Facebook đã phải tự tay “kết liễu” cỗ máy AI do chính mình tạo ra


Một số điều hoàn hảo đang càng trở thành hoàn hảo hơn bởi những tân tiến trong công nghiệp trí não nhân tạo và máy học. Nhưng song hành với nó là một nỗi lúng túng đang ngày một ngày càng tăng rằng máy móc sẽ nổi lên và quay lưng lại với loài người. Những bộ phim về robot sống thường chỉ nằm vào hạng mục phim khoa học viễn tưởng, nhưng đối với những nhà nghiên cứu ở Facebook – những người đã phải hủy bỏ một bộ máy trí não nhân tạo mà chính họ đã phát minh sau khi phát hiện ra nó đã tự tạo ra ra một hệ tiếng nói mới – robot sống đã trở thành một nỗi lúng túng đích thực.

Bình thường, cỗ máy AI này được tập luyện bằng tiếng Anh, nhưng tuồng như nó đã trở thành chán chường với những sắc thái và sự không nhất quán của tiếng nói này. Thay vì tiếp tục làm theo cách đó, nó đã tự tạo ra một chuỗi hệ thống mã hóa để khiến cho việc giao thiệp trở thành hiệu quả hơn.

Điều khiến cho các nhà nghiên cứu phải lo ngại chính là những cụm từ được cỗ máy AI này sử dụng có vẻ như là bất nghĩa đối với họ nhưng lại rất có ý nghĩa đối với những con AI khác. Điều này chuẩn y các con AI giao thiệp với nhau mà các nhà nghiên cứu chẳng thể hiểu thông báo chúng đang san sớt là gì.

Trong suốt một cuộc bàn luận, hai con robot tên là Bob và Alice đã từ bỏ các lệ luật ngữ pháp tiếng Anh và khởi đầu giao thiệp bằng các sử dụng tiếng nói mà chúng tự tạo nên. Bob đã nói rằng: “Tôi có thể tôi tôi mọi thứ khác” (I can i i everthing else) và Alice đã giải đáp: “những quả bóng không có gì cho tôi cho tôi cho tôi” (balls have zero to me to me to me…”). Phần còn lại của cuộc chuyện trò được tiếp tục giống như vậy.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thất thường trong cuộc chuyện trò này nói lên nhiều thứ hơn là những điều bất nghĩa. Những từ ngữ được xếp đặt lộn xộn tới mức lẩn thẩn chỉ là vẻ ngoài mặt. Nhóm nghiên cứu chú ý việc lặp lại các cụm từ và từ như “tôi” và “với tôi” cho thấy AI đang đích thực hoạt động một cách có tinh thần. Trong cuộc đối thoại khác biệt này, họ cho rằng các con robot đang đàm luận tới vấn đề số lượng mỗi phần việc mà chúng nên thực hành.

Công nghệ AI sử dụng một chuỗi hệ thống “khen thưởng”, trong đó mọi hành động đều phải có một “lợi ích”.

Dhruv Batra – nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Georgia Tech – người đã từng làm việc trong nhóm Facebook AI Research (FAIR) – nói với Fast Co. Design rằng: “Không có phần thưởng nào thúc đẩy tới tiếng Anh. Các con robot từ từ sẽ lạm dụng tiếng nói chẳng thể hiểu và sáng tạo ra từ ngữ mã hóa cho riêng chúng. Kiểu như nếu tôi nói từ ‘the’ 5 lần, game thủ nên hiểu đó là tôi muốn 5 bản sao của việc này. Nó không khác gì với cách loài người tốc ký”.

Sau một thời kì đàm luận, nhóm nghiên cứu của Facebook đã quyết định các con robot của họ phải chuyện trò bằng tiếng Anh, một phần vì họ muốn robot phải chuyện trò được với loài người. Tuy nhiên, họ cũng phải công nhận họ đích thực không hiểu thứ tiếng nói của AI.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Related Post