DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Đào Bitcoin có phải mang xẻng đi đào như đào than, đào vàng không?

Đào Bitcoin có phải mang xẻng đi đào như đào than, đào vàng không?


Bitcoin được ví như quà trong quả đât ảo của mạng internet. Vàng, Bitcoin hay các loại tiền tệ khái quát đều là công cụ trung gian để bàn luận hàng hóa trên quả đât.

Ví dụ game thủ có bánh mì, và muốn đổi lấy sữa. Bạn có thể đổi trực tiếp, nhưng việc đó hơi phiền phức, vì không phải lúc nào người nuôi bò cũng muốn lấy bánh mì của game thủ, họ lại cần thứ khác. Vì vậy game thủ đổi bánh mì lấy quà (bán) rồi đem quà đổi lấy sữa (mua).

Trước khi sử dụng quà, người ta đã dùng nhiều loại công cụ khác như vỏ sò, mai rùa, đá, lá cây… Nhưng các loại công cụ này có một số nhược điểm như: kềnh càng, khó chia nhỏ, thuận lợi nuôi trồng, hoặc nhặt thêm.

Vì vậy, sau hết quà đã được chọn lựa làm mướn cụ phổ quát toàn cầu, vì quà dễ mang đi, dễ chia nhỏ, dễ bảo quản (quà ít bị oxi hóa) và chẳng thể tạo thêm trên quả đât mà chỉ có một lượng hữu hạn.

Tương tự với Bitcoin, nó bình an, dễ chia nhỏ (game thủ có thể chia 1 bitcoin ra thành vô thiên lủng phần nhỏ), dễ giao tế và quan yếu nhất là lượng Bitcoin trên toàn cầu cũng là một số hữu hạn, sau khi đạt 21 triệu tổ chức, các máy tính sẽ chẳng thể đào thêm Bitcoin được nữa.

Vì vậy Bitcoin đã được nhiều người chọn lựa làm mướn cụ giao tế trên internet. Trong thời kì qua, Bitcoin đã sản xuất chóng mặt và lan rộng tới nhiều nhà nước và lĩnh vực kinh tế khác nhau.

Đào Bitcoin thế nào?

Cơ bản thì việc đào Bitcoin là một quá trình cùng nhau thi đua của các “thợ đào” đề tìm ra đáp án, đáp số để giải một bài toán rất khó. Độ khó của bài toán này được tự động chỉnh sửa sao cho nhàng nhàng cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm thích hợp lại) tản mạn khắp quả đât giải được một block.

Bài toán này có thể hiểu nôm ta tương tự như vé số, mua càng nhiều số thì cơ may trúng càng cao, công việc của những cỗ máy đào Bitcoin là nỗ lực tìm ra được con số trúng đó bằng cách… đoán mò ra hàng tỉ “vé số” một giây. Không phải chỉ một người mà là cả màng lưới các thợ đào cùng nhau thích hợp lại làm mướn việc này.

Trên thực tại, mọi người đều có thể đào Bitcoin bằng cách tham dự màng lưới của bitcoin. Khi đó máy tính của game thủ sẽ được gọi là một “Bitcoin miner”. Nếu thông thường chúng ta vỡ hoang quà bằng cách đào xuống lòng đất và lọc quặng thô, thì với Bitcoin, người ta vỡ hoang bằng cách dùng các máy tính để giải thuật toán.

Nếu vỡ hoang quà bằng các máy móc đương đại, số lượng nhân lực nhiều, game thủ sẽ có nhiều quà. Nếu chỉ đào một mình bằng cây cuốc, game thủ sẽ có rất ít hoặc thỉnh thoảng chẳng thu được gì.

Cũng như vậy, việc đào Bitcoin yên cầu những máy tính đủ mạnh và có sự phối thích hợp với nhau, nếu game thủ đào Bitcoin bằng máy tính cá nhân và làm một mình, game thủ sẽ chẳng thu được đủ lượng tiền để trả cho tiền điện và hao mòn máy móc.

Tất nhiên, vì kĩ nghệ và kĩ thuật càng ngày một hiện đại nên các máy tính của các thợ đào cũng càng ngày một nhanh và mạnh dẫn tới độ khó sẽ càng ngày một tăng thêm.

Bắt đầu bằng việc sử dụng sức mạnh khiêm tốn của máy tính cá nhân – gọi là CPU, sau đó các “thợ mỏ” phát hiện rằng dùng card đồ họa (GPU) để vỡ hoang sẽ được lợi hơn và hiệu quả hơn, tiếp tới là thiết lập nhiều card đồ họa trên cùng một máy tính sẽ tăng thêm sức mạnh hơn nữa.

Cùng với việc Bitcoin được ủng hộ rộng rãi và giá trị ngày một tăng, một thiết bị chỉ dành cho riêng cho việc vỡ hoang Bitcoin ra đời: Application Specific Integrated Circuit, hay còn gọi tắt là ASIC. ASIC là một con chip với sức mạnh giải mã vô cùng hiệu quả so với CPU và GPU. Do đó ASIC là chọn lựa lọc giúp bảo vệ màng lưới Bitcoin tốt nhất cho tới nay.

Năm 2013 là một năm của kĩ nghệ ASIC khi rất nhiều tổ chức bước vào cuộc đua tạo ra con chip có sức mạnh lớn nhất. Nhưng tất cả chỉ giao hội vào tối ưu hóa hiệu quả hoạt động mà bỏ dở phần phí tổn điện năng cho quá trình đào Bitcoin.

Vì phí tổn điện năng để đào Bitcoin rất lớn nên nhiều nhóm thợ mỏ đã liên kết lại với nhau và xây đắp một trọng điểm dữ liệu gọi là trang trại vỡ hoang Bitcoin tại những vị trí có phí tổn điện năng rẻ, chả hạn như ở Iceland (Genesis Mining) hay khu vực Tân Cương – Tây Tạng…

Và đã đành việc đào Bitcoin còn dựa vào vào may mắn, nhưng nếu thiết bị cho mình một chuỗi hệ thống có độ lớn bằng nhà kho thì xác suất gặp may vững chắc sẽ phải lớn hơn nhiều, nó giống như game thủ bao lô các con số trong Vietlott khi tỉ lệ trúng Jackpot sẽ có phần cao hơn.

Thất nghiệp, hết tiền, nữ sáng lập startup kiến tạo này đã đổi đời nhờ ý nghĩ đó hò hẹn cùng trai mặc đồ xấu

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post