DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Sao có hàng trăm màu nhưng máy bay lại được sơn màu trắng chứ không phải màu khác?

Sao có hàng trăm màu nhưng máy bay lại được sơn màu trắng chứ không phải màu khác?


Máy bay là công cụ phổ thông và chọn lựa của nhiều người mỗi khi đi ngao du. Nhưng tại sao những “chú chim sắt” này thường được mặc áo trắng – người chơi biết không?

Thật ra cái gì cũng có lý do của nó, và san sẻ của R. John Hansman – giáo sư khoa hàng không và ngoài trái đất đã san sẻ với BusinessInsider về vấn đề này.

1. Màu trắng tiếp thu nhiệt kém hơn các màu khác

Theo R. John Hansman, màu trắng có tài năng phản ảnh tất cả các sóng ngắn, do vậy ánh sáng sẽ không chuyển thành nhiệt năng.

Trong khi đó, các màu nhan sắc kì dị tiếp thu ánh sáng nhiều hơn, dễ chuyển thành nhiệt năng – khiến mọi thứ bị nóng. Nó cũng giống như việc mùa hè người chơi mặc chiếc áo sáng màu sẽ ít cảm thấy nóng hơn là mặc chiếc áo đen vậy.

Cần nhấn mạnh rằng, việc duy trì nhiệt độ máy bay thấp được cho là 1 lợi thế rất lớn, giúp hãng hàng không hà tiện được nhiều nhiên liệu hơn.

2. Tiết kiệm phí tổn

Bạn có hay, phí tổn để sơn màu một chiếc máy bay vào khoảng 100.000 – 200.000 USD (khoảng 2,2 – 4,4 tỷ VND).

Cùng với đó, thời kì để sơn 1 chiếc máy bay cũng tốn mất 2 – 3 tuần – tương tác tới tần suất bay, gây tổn hại tới thu nhập của hãng hàng không. Bên cạnh đó, càng nhiều màu nhan sắc, đồng nghĩa với việc phí tổn sơn sẽ tăng hơn.

3. Màu trắng – màu trường tồn với thời kì

Trong vòng đời 1 chiếc máy bay, chúng sẽ được phun sơn nhiều lần bởi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt trời, bức xạ tia cực tím, không khí sẽ phần nào khiến lớp sơn bị bạc màu, dễ cũ.

Màu nhan sắc máy bay càng nổi càng dễ “xuống nhan sắc” dưới thúc đẩy của không gian.

Ví dụ một chiếc máy bay được sơn màu đỏ, dưới thúc đẩy của nhiệt độ, ánh sáng Mặt trời, tia cực tím… chúng rất dễ bị bay, nhạt màu, trông mất thẩm mĩ. Mà nếu muốn máy bay nhìn như mới, hãng hàng không phải bỏ ra 1 khoản phí tổn để sơn lại chúng.

Do đó, màu trắng sẽ là chọn lựa tối ưu cho lớp sơn máy bay khi chúng ít bị phai màu, duy trì vẻ ngoài tuyệt vời hơn cả.

4. Màu trắng – dễ phát hiện dấu hiệu hiểm nguy

Không thể phủ nhận rằng màu trắng được cho là màu tốt nhất để phát hiện những tín hiệu thất thường, từ sự cố tràn dầu, vết nứt trên vỏ máy bay hay 1 số vấn đề nghiêm trọng khác.

Nếu xảy ra tai nạn dù ở trên cạn hay dưới nước, thì màu trắng cũng rất nổi trội, giúp đội cứu nạn có thể tìm thấy dễ dãi hơn, ngay cả trong đêm hôm.

5. Có giá trị khi “sang tên”

Một chiếc máy bay được sơn nhiều màu thật sự sẽ bị “mất giá” hơn khi chỉ được phủ lớp áo trắng dễ chơi. Vì sao ư?

Bởi khi chiếc máy bay này được bán lại, chủ chiếm hữu mới sẽ phải sơn lại, sau đó mới bán tiếp đi (nếu muốn). Trong khi với màu trắng, người mua chỉ cần sơn đổi thay tên, logo màu là có thể khai khẩn được rồi.

Nguồn: BusinessInsider

Tiết lộ của “chuyên gia” đi máy bay sang chảnh: Bí quyết để lúc nào cũng được ngồi khoang hạng sang

Theo Gucci

Trí Thức Trẻ

Related Post