DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ SEO Sai lầm về khả năng truy cập web: Bỏ qua 7 quan niệm sai lầm phổ biến

Sai lầm về khả năng truy cập web: Bỏ qua 7 quan niệm sai lầm phổ biến


Các luật và thực tiễn tốt nhất về khả năng truy cập trang web có thể phức tạp ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thật không may, cũng có một số huyền thoại nửa thật đang được lưu hành, có thể làm vẩn đục vùng nước và mang lại cho các công ty cảm giác an toàn sai lầm về khả năng truy cập nội dung kỹ thuật số của họ. Điều quan trọng là đảm bảo trang web của bạn có thể truy cập được đối với người khuyết tật, vì vậy mục tiêu của bài đăng blog ngắn này là phá vỡ một số lầm tưởng phổ biến hơn và giúp bạn tuân thủ đúng hướng!

Khả năng truy cập trang web là gì và tại sao bạn nên quan tâm?

Khả năng truy cập trang web là thực hành làm cho trang web của bạn có thể được sử dụng bởi nhóm người rộng nhất có thể, bất kể khả năng của họ. Nói chung, khả năng truy cập trực tuyến đề cập đến chức năng được thiết kế cho những người khuyết tật – những người có thể bị khiếm thị, hạn chế thính giác, khó kiểm soát vận động, rối loạn thần kinh, khuyết tật học tập hoặc suy giảm khả năng liên quan đến tuổi tác.

Nếu trang web của bạn không được tạo để hoạt động bình thường với Công nghệ hỗ trợ (AT) – chẳng hạn như trình đọc màn hình – thì người khuyết tật về cơ bản sẽ bị chặn tham gia vào nội dung của bạn. Trong không gian vật lý, điều này sẽ tương đương với việc xây dựng một nhà hàng không dành cho xe lăn. Nó vi phạm pháp luật và nó không phổ biến.

Các tiêu chuẩn tương tự sẽ áp dụng cho khả năng truy cập trang web. Khi chúng tôi tăng cường sự phụ thuộc vào các tương tác trực tuyến – thanh toán hóa đơn, giáo dục ảo, mua sắm, thậm chí giao tiếp xã hội – tất cả các cá nhân ở mọi khả năng đều xứng đáng có quyền được tương tác không có rào cản.

Ngoài ra còn có một trình điều khiển tuân thủ. Ngày càng thường xuyên hơn, các tòa án liên bang của Hoa Kỳ ra phán quyết rằng khả năng truy cập trang web là một yêu cầu được quy định trong Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA) . Điều này có nghĩa là khả năng truy cập trang web không chỉ là nghĩa vụ đạo đức mà còn là nghĩa vụ pháp lý.

Những lầm tưởng phổ biến về khả năng truy cập trang web

Một hình ảnh hiển thị một vòng tròn màu xanh lục được tô màu đen với 15% và dòng chữ: "15% người trên toàn cầu, hoặc khoảng 1 tỷ người, bị khuyết tật."

Quan niệm 1: Chỉ một tỷ lệ nhỏ dân số toàn cầu bị khuyết tật.

Đây là câu chuyện hoang đường lớn nhất hiện nay, và rất có thể nó bắt nguồn từ khả năng tàng hình của nhiều người. Khuyết tật có thể không có dấu hiệu thể chất rõ ràng đối với mắt chưa qua đào tạo, và tất nhiên nhiều khuyết tật khiến người ta khó tham gia các hoạt động giống như người không khuyết tật. Kết quả ròng? Nhiều người chỉ đơn giản là không biết rằng một số lượng lớn đồng bào của họ đang sống với tình trạng khuyết tật.

Những con số có thể làm bạn ngạc nhiên: vv Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ vẫn còn lớn hơn: CDC ước tính rằng 26% người lớn Hoa Kỳ đang sống với tình trạng khuyết tật.

Đồ họa của một thang đo cấp độ với đồng hồ ở một bên và các tờ tiền đô la ở phía bên kia.

Quan niệm 2: Làm cho một trang web có thể truy cập được rất tốn kém và mất thời gian

Sự thật là, việc làm cho một trang web tuân thủ và có thể truy cập ngay lập tức không phải mất nhiều thời gian hoặc tốn nhiều tiền.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khoảng 2/3 các vấn đề về khả năng tiếp cận có thể được phát hiện và giải quyết bằng cách sử dụng công nghệ tự động, giúp tăng tốc hàng loạt và giảm chi phí khắc phục. Đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ trợ năng kỹ thuật số có thể có nghĩa là trang web của bạn được bảo vệ ngay từ ngày đầu tiên cài đặt, với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngay lập tức tìm và sửa hàng trăm lỗi phổ biến nhất.

Đồ họa về đường viền của một người trong một vòng tròn màu tím, được bao quanh bởi hai mũi tên trỏ trong một vòng tròn tiếp tục.  Ở phía bên phải của vòng tròn là hình ảnh của bánh răng và ở phía bên trái là hình ảnh của kính lúp lơ lửng trên biểu đồ hình cột.

Lầm tưởng 3: Sử dụng các công cụ tự động trên trang web của tôi là tất cả những gì bạn cần làm để làm cho nó có thể truy cập được

Hơn 65% công ty được AudioEye khảo sát tin rằng chỉ cần thêm thanh công cụ vào trang web là có thể truy cập được . Hơn một nửa cho rằng AI, hay tự động hóa, tương đương với một trang web có đầy đủ chức năng cho tất cả người dùng.

Thực tế là đây: Trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi và ngày càng tốt hơn. Nhưng tự động hóa sẽ không bao giờ xác định và khắc phục mọi lỗi trợ năng. Một máy tính đơn giản là không thể giải thích ý định hoặc ý nghĩa ngữ cảnh. Phạm vi hạn chế của tự động hóa tiên tiến nhất sẽ khiến nhiều vấn đề về tuân thủ chưa được giải quyết và công ty của bạn gặp rủi ro.

Điều đó không có nghĩa là tự động hóa và thanh công cụ là vô dụng. Đây là những yếu tố quan trọng trong bộ công cụ hỗ trợ tiếp cận bao gồm giám sát thường xuyên, kiểm tra thủ công do các chuyên gia con người hướng dẫn, báo cáo, phân tích và phương pháp mà người dùng có thể báo cáo các rào cản mà họ gặp phải. Phương pháp tiếp cận kết hợp kết hợp công nghệ và con người là một cách tuyệt vời để đạt được và duy trì trải nghiệm trực tuyến dễ tiếp cận.

Hình ảnh có trang web hiển thị với kích thước phông chữ ở bên trái và bàn phím ở bên phải.

Lầm tưởng 4: Khả năng tiếp cận kỹ thuật số chỉ cần thiết cho những người mù hoặc những người có thị lực kém

Hầu hết tin rằng khiếm thị là khuyết tật nổi bật nhất do một trang web không thể truy cập được.

Thực tế là, các vấn đề về khả năng vận động và các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến tỷ lệ dân số cao hơn so với người khiếm thị. Điều này có nghĩa là khả năng truy cập trang web là cần thiết cho những người không thể cử động bàn tay hoặc cánh tay của họ và yêu cầu thiết bị chuyển đổi, cũng như những người mắc chứng khó đọc và cần tùy chọn chuyển sang phông chữ dễ đọc hơn để dễ dàng đọc thông tin trực tuyến của bạn.

Khả năng tiếp cận cũng ảnh hưởng đến những người dùng có tuổi, bao gồm cả những người bị suy giảm thị lực và cần độ tương phản cao hơn hoặc phông chữ lớn hơn, gặp khó khăn khi nghe hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát vận động.

Điểm mấu chốt: trải nghiệm kỹ thuật số có thể truy cập mang lại lợi ích cho người dùng ở mọi khả năng. Và thiết kế không phải chịu đựng trong quá trình này.

Lầm tưởng 5: Khả năng truy cập kỹ thuật số chỉ áp dụng cho các trang web ở Hoa Kỳ

Mặc dù đúng là Hoa Kỳ có một trong những khuôn khổ pháp lý mạnh nhất về khả năng tiếp cận kỹ thuật số – bao gồm cả luật liên bang và tiểu bang – hầu hết các quốc gia phát triển trên toàn cầu đã ban hành luật để bảo vệ quyền của người dùng khuyết tật. Luật pháp đặc biệt được phát triển tốt và sâu rộng ở Liên minh Châu Âu, Canada, Úc, Vương quốc Anh và Israel.

Tùy thuộc vào những gì tổ chức của bạn làm, cách tổ chức được tài trợ, nơi đặt trụ sở chính, nơi hoạt động và liệu tổ chức có cung cấp trang web giao dịch hay không, bạn có thể được yêu cầu tuân thủ một hoặc nhiều luật này.

Một hình ảnh có đường viền của một doanh nghiệp truyền thống ở bên trái và màn hình máy tính ở bên phải.

Quan niệm 6: Khả năng tiếp cận kỹ thuật số chỉ áp dụng nếu bạn cũng có một cửa hàng truyền thống

Theo Tiêu đề III của ADA, phân biệt đối xử bị cấm ở bất kỳ “nơi lưu trú công cộng” nào. Tiền lệ pháp trong nhiều trường hợp đã khẳng định chắc chắn rằng các trang web được coi là địa điểm lưu trú công cộng, cũng giống như các cửa hàng thực. Và trong khi chắc chắn có một số sắc thái trong cách diễn giải luật, đặc biệt là xung quanh tình trạng của các trang web không mang tính giao dịch , bất kỳ doanh nghiệp nào có sự hiện diện trên internet đều cần phải tuân thủ luật trợ năng kỹ thuật số – hoặc có nguy cơ bị kiện tụng tốn kém và thiệt hại về danh tiếng.

Quan niệm 7: Khả năng tiếp cận kỹ thuật số không áp dụng nếu bạn có 15 nhân viên trở xuống

Việc tham chiếu đến “nơi ở công cộng” trong Tiêu đề III của ADA không có miễn trừ đặc biệt cho các công ty nhỏ. Bạn không thể tuyên bố rằng doanh nghiệp của mình quá nhỏ để có thể tuân thủ, cũng như không thể biện minh rằng bạn không biết luật: ADA là “luật trách nhiệm pháp lý nghiêm ngặt”, vì vậy không có lý do gì cho việc không tuân thủ. Bên cạnh đó – xem thêm huyền thoại 2 – việc tuân thủ không cần quá tốn kém hoặc khó hiểu về thời gian.

Hình ảnh của một trang web mẫu về phân tích.

Sự thật: khả năng truy cập web là công việc kinh doanh thông minh

Về mặt đạo đức, các cá nhân thuộc mọi khả năng xứng đáng có quyền sử dụng web không có rào cản. Và như chúng tôi đã thấy, có những khuyến khích pháp lý mạnh mẽ để đảm bảo rằng trang web của bạn có thể truy cập được nhiều nhất có thể. 

Nhưng đối với các doanh nghiệp, có lẽ những lý lẽ thuyết phục nhất là những lý lẽ quan tâm đến điểm mấu chốt. Nếu bạn không coi trọng khả năng tiếp cận, người khuyết tật về cơ bản sẽ bị chặn tham gia hoàn toàn vào nội dung của bạn – và đó có thể là một phần tư dân số Hoa Kỳ! Đừng để bị lừa bởi những lầm tưởng và quan niệm sai lầm: hãy đầu tư vào khả năng truy cập cho trang web của bạn. 

Nguồn: https://moz.com/blog/web-accessibility-myths

Related Post