Một chiếc máy tính đã chọn ra danh sách 50 startup và chỉ sau 8 năm, nó đã trở thành danh mục đầu tư tốt nhất mọi thời đại

Một chiếc máy tính đã chọn ra danh sách 50 startup và chỉ sau 8 năm, nó đã trở thành danh mục đầu tư tốt nhất mọi thời đại post thumbnail image

Năm 2009, cây viết Ira Sager của Bloomberg Businessweek đã thử thách CEO Bob Goodson của Công ty Quid AI lập trình một máy tính có kĩ năng chọn lựa 50 công ty “vô danh” sẽ làm cả nhân loại phát cuồng.

Gần 8 năm sau, Businessweek đã lần lại danh sách ngày ấy để xem “Goodson và cỗ máy” đã đoán chuẩn hay lệch thế nào. Và kết quả đã làm tất cả mọi người sửng sốt, Evernote, Spotify, Etsy, Zynga, Palantir, Cloudera, OPOWER – danh sách này vẫn chưa dừng lại.

Danh sách lúc đó không chỉ bao gồm những cái tên tới nay đã cực kì thân thuộc với dân chúng, những người dẫn đầu ngành công nghiệp, mà còn bao gồm cả những công ty đã đạt được hiệu quả cao về hoạt động.

Ví dụ như Ibibo với chỉ 8 viên chức vào năm 2009, tới nay đã có doanh số hàng năm 2 triệu USD, nhập vai trò là một trong những website hỗ trợ đặt phòng khách sạn hàng đầu tại Ấn Độ. 20% trong số các công ty được tuyển lựa được định giá tỷ USD.

Để kết quả do “Goodson và cỗ máy” tuyển lựa có ý nghĩa hơn, Bloomberg Businessweek đã tìm tới một “quỹ đầu tư chuyên đầu tư vào các quỹ đầu tư” hàng đầu của Mỹ với kinh nghiệm đầu tư từ những năm 80 của thế kỉ trước đồng thời có một trong những kho dữ liệu về các công ty khổng lồ nhất bây giờ

Quỹ đầu tư này đề nghị được giữ kín danh tiếng vì lý do tuân hành, bên cạnh đó cho biết nếu 50 công ty do “Goodson và cỗ máy tuyển lựa” nằm trong danh mục của một quỹ đầu tư nào đó, đây sẽ danh mục đầu tư tốt thứ hai mọi thời đại. Chỉ độc nhất một quỹ đầu tư có hiệu quả cao hơn quỹ đầu tư “giả định” này.

Bên cạnh đó, Bloomberg Businessweek cũng mời Goodson “lặp lại thắng lợi” của mình. Qua đó, một lần nữa chúng ta có thể tò mò thêm về cách thức tuyển lựa cùng những thiên hướng mới sẽ sản xuất trên hoạt động mua bán trong mai sau gần.

Đầu tiên, Goodson chọn lựa ra 50.000 công ty chưa niêm yết đã nhận được đầu tư trong ba năm gần nhất. Dữ liệu về các khoản đầu tư, nhà đầu tư, địa điểm địa lý và năm thành lập tới từ dữ liệu S&P Capital IQ và Crunchbase. Danh sách này được cập nhật tới bốn tuần 9 năm 2016.

Goodson sau đó tạo ra một bản đồ màng lưới cho thấy những khoản đầu tư đã được đưa ra, tụ tập vào các hãng công nghiệp được thành lập trong 18 gần nhất. Đồng thời, anh cũng tạo ra một bản đồ thúc đẩy tới các khoản đầu tư mạo hiểm tới từ 5 công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu trên nhân loại trong hai năm gần nhất.

Bằng cách này, Goodson rút ra được những lĩnh vực tốt nhất để đầu tư:

– Thực tế tăng nhanh (AR) sẽ sản xuất rõ nét hơn thực tiễn ảo (VR) bởi nó giúp bất biến cách chúng ta nhìn nhận và tương tác với nhân loại xung quanh quéo.

– Công nghệ nhận biết hình ảnh và bản đồ sẽ được khai hoang xuyên suốt ngành công nghiệp xe hơi khi mà ngay cả các hãng xe truyền thống cũng dịch chuyển dần sang mảng xe tự lái.

– Các vấn đề thúc đẩy tới bảo mật trực tuyến và phát hiện lường đảo sẽ tiếp tục được đào sâu cho các đối tượng như công ty, chính phủ, dế yêu và thương nghiệp điện tử.

– Kỹ thuật số hóa giáo dục sẽ sản xuất bằng các áp dụng thực tiễn được tích thích hợp vào chuỗi hệ thống ngày nay, bao gồm các áp dụng giảng dạy, tập dượt cũng như trò chơi.

– Máy bay không người lái sẽ được mở mang áp dụng vào không gian thương nghiệp và những công ty đón đầu sẽ có những lợi thế trong áp dụng máy bay không người lái vào tương tác với đối tượng mua hàng trong mai sau.

– Nhà sáng ý sẽ sản xuất chuẩn y nhiều item gia dụng giá thành phải chăng, bao gồm loa đèn điện, chuỗi hệ thống chiếu sáng sáng ý, cảm biến an toàn và cảm biến trong vườn.

– Khi máy tính được tích thích hợp sâu hơn vào trải nghiệm nhân loại, các áp dụng mới của cảm biến sáng ý là hoàn toàn kĩ năng, ví dụ như phân tách mồ hôi, chính xác chuẩn y tai, mắt và áp dụng ảnh toàn ký.

– Sẽ có rất nhiều thời cơ lớn trên hoạt động mua bán trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử khi ngành hàng thời trang có tính dế yêu và xã hội cao hơn.

– Trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ hiệu quả hơn trong các công việc yên cầu tri thức, bao gồm xử lý dữ liệu/ thông báo, bán hàng hay marketing.

– Công nghệ ngoài trái đất sẽ tiếp tục sản xuất.

Goodson sau đó rút gọn danh sách xuống, ưu tiên những công ty có đặc tính sau: đã trải qua chí ít hai vòng gọi vốn, khoảng cách giữa hai vòng gọi vốn ngắn hơn, khoảng cách giữa thời điểm ngày nay và vòng gọi vốn gần nhất ngắn hơn và những người sáng lập từng làm việc cùng nhau giờ kêu gọi được thêm một người thứ ba từ bên ngoài hiến đâng.

Và bởi vì Bloomberg đang tìm những công ty “vô danh”, Goodson tiếp tục lọc thông báo bằng cách không chọn lựa những cái tên được thành lập trước năm 2011 (thực tiễn có 12 trong số này thành lập trong năm 2015 hoặc 2016). Hầu hết các công ty được chọn lựa đều mới gọi được vốn ít oi với 31 công ty gọi được ít hơn 10 triệu USD. Bloomberg cũng đề nghị Goodson loại trừ các công ty trong lĩnh vực công nghiệp sinh vật học.

Kết quả rốt cuộc

Kết quả toàn diện, được ban bố bởi Bloomberg vào bốn tuần 3 năm nay, mang tới cho người quan tâm những cụ thể khá hấp dẫn. Ví dụ, các nhà đầu tư vào EyeVerify, bao gồm Sprint và Wells Fargo, cho thấy chính xác bằng mắt đang được cả ngành viễn thông và nhà băng quan tâm. Thực tế, một thời kì ngắn sau khi được chọn lựa bởi Goodson, EyeVerify đã được thâu tóm bằng khoảng tiền mặt có thể là 100 triệu USD bởi “cánh tay tính sổ” của Alibaba, Ant Financial, với mục tiêu để tăng niềm tin từ người dùng và sự bình an trong các giao thiệp tài chính.

BlueLine Grid – với số vốn gọi 6 triệu USD – được hỗ trợ bởi Motorola và In-Q-Tel cho thấy các biện pháp an toàn, bảo mật dế yêu đang là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp chính phủ Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, đàn bà cũng đang có sự hiện diện rõ rệt hơn trong làn sóng canh tân này, với số lượng chỉ huy là nữ giới chiếm đoạt tới chí ít một phần ba số công ty được chọn lựa.

Goodson cũng tìm thấy sự canh tân đang diễn ra ở Mỹ không chỉ nằm gọn trong Thung lũng Silicon. Thực tế, dưới 50% công ty được tuyển lựa nằm ở “kinh kì công nghiệp” này.

Cuối cùng, 20% số công ty được chọn lựa nằm ngoài nước Mỹ như Israel, Ấn Độ, Trung Quốc, Thụy Điển, Phần Lan, Tây Ban Nha và Anh.

Sinh sau đẻ muộn, đây là cách thương hiệu bán đồng biển này vươn lên top 3 hoạt động mua bán Hà Nội chỉ sau gần 3 năm

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post